Cao su để mất mức giá cao nhất trong vòng 1,5 năm do áp lực chốt lời

Giá cao su kỳ hạn trên sàn TOCOM (Tokyo) sau khi chạm tới mức giá cao nhất trong vòng 1 năm rưỡi qua đã nhanh chóng quay đầu giảm do các nhà đầu tư ồ ạt chốt lời.

Cao su để mất mức giá cao nhất trong vòng 1,5 năm do áp lực chốt lời - Ảnh 1

Hợp đồng cao su kỳ hạn giao tháng 5 trên sàn Tocom ngày 29/11 đóng cửa ở mức giá 227,8, giảm 12,1 Yên/kg (tương đương 5,4%) so với mức giá 239.9 yên/kg vào ngày hôm thứ Hai. Trước đó, trong phiên giao dịch giá cao su đã có lúc mức giá chạm đến ngưỡng 245,6 Yên/kg, mức giá cao nhất kể từ ngày 02/06/2015. Cao su kỳ hạn trên Tocom thời gian vừa qua đã thiết lập mức giá rất cao do nhu cầu cao su săm lốp của khu vực Đông Nam Á tăng gần 60% kể từ hồi cuối tháng tám, một phần khác cũng do hiệu ứng mạnh mẽ từ sự phục hồi của giá cả hàng hóa trên các sàn của Trung Quốc như sàn Thượng Hải.

Tuy nhiên, trước dấu hiệu thị trường kim loại tại Thượng Hải bắt đầu suy yếu, thị trường trước tâm lý chốt lời và vì thế giá sau đó đã quay đầu giảm.

“Thị trường đã tạm nghỉ sau đợt tăng gần đây và sau khi giá các kim loại cơ bản lùi về mức thấp hơn sau khi liên tục đạt các mốc giá cao”, nhà phân tích Toshitaka Tazawa tại Fujitomi Co. cho biết.

Hợp đồng cao su giao dịch nhiều nhất trên sàn hàng hóa của Thượng Hải kết thúc phiên cũng giảm 35 nhân dân tệ, tại mức 18.740 nhân dân tệ/tấn (2.718,74 đô la) cũng bởi áp lực chốt lời. Kim loại cơ bản cũng bước vào phiên giảm điểm trong ngày hôm qua, khi đồng tại London giảm 1%, bỏ qua những dấu hiệu hỗ trợ tích cực mạnh mẽ trước đó từ đồng đô la Mỹ và rủi ro chính trị đang gia tăng ở châu Âu.

"Tôi nghĩ rằng thị trường đã gần đạt đỉnh mặc dù vẫn không thực sự chắc chắn về động thái của hoạt động sàn Thượng Hải," Tazawa nói. Hợp đồng cao su giao tháng gần nhất trên sàn SICOM Singapore cho tháng 12 đóng cửa ở mức giá 171,9 cent Mỹ cho mỗi kg, giảm 2,9 cent.

($ 1 = 6,8929 nhân dân tệ) ($ 1 = 112,48 Yên)