Cao nguyên xuống đồng

Ngay từ những ngày đầu xuân Giáp Ngọ 2014, hầu hết nông dân ở các địa phương của tỉnh Gia Lai đã đồng loạt ra đồng SX, mọi người đều cùng chung một ước vọng một năm mưa thuận gió hòa, vụ mùa bội thu…

Tại xã Ia Sao (huyện Ia Grai) - vựa cà phê của tỉnh Gia Lai, ngay từ mùng 4 Tết, anh Nguyễn Văn Nghiêm cùng con rể đã có một đêm trắng để thay nhau cầm vòi tưới cà phê. Từ 6 giờ chiều mùng 4 đến 8 giờ sáng mùng 5, ròng rã 14 tiếng đồng hồ, hai cha con chia nhau mỗi người bảy tiếng cầm vòi, tưới được ba trăm gốc cà phê trong vườn.

Khi tôi đến nhà, bố con anh vừa cuốn vòi, tắm rửa và chuẩn bị ăn sáng. Anh Nghiêm cho biết, năm 2013, mặc dù nhiều vườn cà phê thất thu, nhưng vườn nhà anh vẫn tươi tốt, cho năng suất cao là nhờ gia đình chịu khó chăm sóc vườn cây chu đáo. Vậy nên mặc dù giá cà phê xuống thấp nhưng gia đình vẫn có lãi.

Tưới cà phê đợt 1 năm 2014

Gắn bó với cây cà phê mới hơn 10 năm, thời gian là không nhiều so với nhiều nông dân ở đây, tuy nhiên anh Nghiêm rất hiểu cây cà phê và vùng đất Ia Sao này. Đó là nhờ tính cần cù sẵn có của nông dân gốc vùng Bắc Trung bộ như anh, là nhờ vào tình yêu và niềm tin đối với loại cây này. Nhiều hôm, nửa đêm anh thức giấc, ra vườn “trò chuyện” với từng gốc cà phê. Vậy nên vườn cây của anh luôn cho năng suất cao là điều dễ hiểu.

Với nông dân Siu Phăm (dân tộc J’rai ở xã Ia Tiêm, huyện Chư Sê) thì vào những ngày đầu năm mới, cả nhà đều hồ hởi ra đồng: Hôm thì khơi nạo nguồn nước đưa vào ruộng lúa, hôm thì tưới vườn cà phê hơn 700 cây… Năm nay, hai vợ chồng và đứa con lớn kéo vòi ra vườn cà phê từ sáng mùng ba Tết.

"Trước tết trời lạnh, nếu tưới đợt một thì cây cà phê sẽ bung hoa sớm hơn bình thường, không tốt cho cây và làm ảnh hưởng xấu đến năng suất cho mùa tới. Mùng 3 Tết, trời ấm áp, vậy là cả nhà ra vườn tưới cà phê. Tưới vào những ngày này là hợp thời tiết và vườn cây của nhà mình. Hơn nữa tưới trong mấy ngày Tết không lo thiếu nước, không lo tranh giành nguồn nước tưới, bởi không phải ai cũng sẵn sàng bỏ chơi Tết để ra vườn”, Siu Phăm cho biết.

Tại huyện Đăk Đoa, mùng 4 Tết hàng năm đã trở thành ngày hội toàn dân ra đồng. Mùng 4 Tết năm ngoái, nông dân Đăk Đoa đồng loạt ra đồng nạo vét kênh mương, đưa nước vào đồng ruộng. Năm nay, do đặc điểm thời tiết khô hanh, dễ xảy ra cháy rừng nên UBND huyện tổ chức ra quân đầu năm bằng hình thức diễn tập phòng chống cháy rừng trong mùa khô.

Ngay từ sáng sớm, gần 300 người dân các xã Hà Đông, Đăk Sơ Mei, Hải Yang… đã hồ hởi có mặt tại tiểu khu 457 thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ Đăk Đoa. Trên tay mỗi người đều sẵn sàng một dụng cụ thô sơ để đối phó với trường hợp giả định: Một ngọn lửa nhỏ phát ra từ lớp thực bì khô, rồi bùng phát và lan rộng ra cả cánh rừng.

Anh Much (xã Đăk Sơ Mei) nói: “Nghe nói năm nay thời tiết khô nóng, dễ xảy ra cháy rừng nên đây là lần ra quân đầu tiên trong năm mới, nông dân chúng tôi tham gia đợt diễn tập. Những năm trước, ra quân đầu năm chỉ là nạo vét kênh mương, khai hoang đồng ruộng, chăm sóc cà phê… Năm nay tổ chức với hình thức này, tôi cho là thiết thực bởi từ trước đến nay, đây là lần đầu tiên dân làng chúng tôi được hướng dẫn và biết cách dập tắt ngọn lửa cháy rừng trong mùa khô”.

Huyện Đăk Đoa có khoảng 22.000 ha rừng. Tuy không phải là vùng trọng điểm cháy rừng của tỉnh, nhưng huyện vẫn chọn ngày ra quân đầu năm nay để diễn tập phòng chống cháy rừng với mục đích nâng cao nhận thức, nâng cao nhận thức, vai trò trách nhiệm của mỗi người dân.

Ông Lâm Quang Long, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đăk Đoa cho biết: “Đây còn là dịp để tổng kiểm tra việc huy động các lực lượng và đông đảo nhân dân cùng tham gia chữa cháy khi có tình huống xảy ra, là việc làm rất có ý nghĩa”.

Ở các địa phương khác của tỉnh như Phú Thiện, Krông Pa, Kông Chro… nông dân cũng đã tạm gác niềm vui ngày tết để làm cỏ tưới nước cho ruộng lúa, vườn cây để chuẩn bị đất cho vụ ngô lai mới. Có những nơi như Kbang, Ia Grai, không ít người đã sẵn sàng để “bay” cùng những đàn ong của mình đến những cánh rừng sâu, những thảo nguyên bao la để hút mật ngọt của thiên nhiên ban tặng…

Không khí ra quân đầu năm của nông dân Gia Lai từ lâu đã trở thành một thói quen hữu ích, một nét đẹp văn hóa riêng có trên những cánh đồng tươi tốt, những khu vườn trù mật trên vùng đất ba-zan đầy nắng và gió.