Cao Bằng: Ai nhận quà tặng ô tô giá 3,7 tỷ đồng trái quy định?

Chiều 10/10, PV Báo Tiền phong liên hệ với lãnh đạo UBND tỉnh xác minh thông tin về một trường hợp ở Cao Bằng nhận quà tặng là tài sản ô tô trị giá 3,720 tỷ đồng trái quy định.

Ảnh minh họa

Trả lời phóng viên qua điện thoại, một phó chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng cho biết, sau khi báo chí thông tin về việc này, tỉnh Cao Bằng đã xin báo cáo báo cáo của Thanh tra Chính phủ, nhưng không thấy nội dung này. “Không rõ tít các báo lấy từ đâu, chúng tôi đang đi tìm xem nguyên nhân từ đâu. Tỉnh vừa xin được báo cáo của Thanh tra Chính phủ gửi Quốc hội thì không có nội dung này”, lãnh đạo tỉnh cho hay.

Sau khi phóng viên “chỉ” thông tin nằm ở phần “nộp lại quà tặng” trong báo cáo, vị lãnh đạo tỉnh này cho biết, tỉnh sẽ có thông báo trả lời chính thức. “Việc này không vấn đề gì đâu, tỉnh đã xử lý hết rồi, Thanh tra chuyên ngành xử lý hết rồi và sẽ có thông tin chính thức trả lời.

Đúng hay không tôi cũng không biết, chỉ nghe chung chung thế thôi. Còn số 3,7 tỷ đồng (ô tô giá 3,7 tỷ đồng - PV) bao nhiêu năm nay rồi, tôi cũng không biết”, phó chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng nói thêm, Chủ tịch tỉnh Cao Bằng đang chỉ đạo và sẽ có trách nhiệm trả lời.

Trước câu hỏi chiếc ô tô giá 3,7 tỷ đồng do ai tặng và tặng ai, vị này nói “không biết”, đồng thời nhấn mạnh rằng: “Chủ tịch sẽ báo cáo Bí thư xem xét lại và sẽ có thông tin trả lời rõ ràng”.

Trước đó, một số cơ quan báo chí đã đưa tin về báo cáo Thanh tra Chính phủ trình Chính phủ trước khi gửi Quốc hội về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2019. Theo Thanh tra Chính phủ, việc thực hiện quy định về tặng quà, nộp lại quà tặng tiếp tục được Chính phủ quán triệt, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, nhất là trong dịp Tết, ngày lễ trong năm.

Đã có 9 trường hợp nộp lại quà tặng với tổng giá trị là 4,172 tỷ đồng. Trong đó có 2 trường hợp nhận quà tặng không đúng quy định, đã xử lý kỷ luật cảnh cáo 5 người, khiển trách 1 người, sa thải 1 người vi phạm theo quy định.

2 trường hợp nhận quà không đúng quy định được chỉ ra là: Thành phố Hồ Chí Minh có 1 trường hợp, 150 triệu đồng; Cao Bằng 1 trường hợp, tài sản là ô tô trị giá 3,720 tỷ đồng.

Luân Dũng