Canon PhotoMarathon 2016: Sáng tác vì cộng đồng

Canon PhotoMarathon 2015: Chủ đề đơn giản nhưng đòi hỏi sự đột phá và sáng tạo 500 học sinh TP.HCM tham gia cuộc thi sáng tác ảnh Canon PhotoMarathon Junior Canon PhotoMarathon 2014: bùng nổ ngoài dự đoán Canon PhotoMarathon 2013 chính thức khởi động

Canon PhotoMarathon 2015: Chủ đề đơn giản nhưng đòi hỏi sự đột phá và sáng tạo 500 học sinh TP.HCM tham gia cuộc thi sáng tác ảnh Canon PhotoMarathon Junior Canon PhotoMarathon 2014: bùng nổ ngoài dự đoán Canon PhotoMarathon 2013 chính thức khởi động

Đại diện Ban tổ chức cho biết, cuộc thi sáng tác ảnh nhanh Canon Photomarathon (CPM) 2016 đánh dấu lần đầu tiên được tổ chức tại 3 thành phố lớn là Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng.

Phát biểu tại lễ khai mạc cuộc thi Canon PhotoMarathon lần thứ 11 năm 2016 tại Hà Nội vào sáng ngày 8/10, ông Hiroshi Yokota - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Canon Marketing Việt Nam, chia sẻ rằng "trải qua nhiều năm tổ chức, Canon Việt Nam đã chứng kiến và đồng hành cùng sự phát triển của cộng đồng nhiếp ảnh trong nước".

Theo ông Yokota, Canon luôn cố gắng phát triển văn hóa nhiếp ảnh tại Việt Nam để từ đó phát hiện và nuôi dưỡng những tài năng nhiếp ảnh thông qua hàng loạt cuộc thi mang tính xã hội và nhân văn, và điển hình như cuộc thi sáng tác Canon Photomarathon.

Canon PhotoMarathon 2016: Sáng tác vì cộng đồng - Ảnh 1

Trao giải Đặc biệt cho bạn Nguyễn Thị Phượng Hồng.

"Với chúng tôi, Canon PhotoMarathon không chỉ đơn thuần là một cuộc thi mà hơn thế sẽ là một sân chơi bổ ích cho các tín đồ nhiếp ảnh được tự do thể hiện tài năng, giao lưu và trao đổi kinh nghiệm với những người có cùng đam mê cho môn nghệ thuật này", ông Yokota bày tỏ.

Không chỉ là cuộc thi nhận được sự tán dương từ phía người tham dự, Canon PhotoMarathon 2016 còn xây dựng được một hình ảnh đẹp với toàn thể cộng đồng thông qua hành động cực kỳ ý nghĩa và đầy tính nhân văn, đó là quyên góp hơn 92 triệu đồng (là toàn bộ lệ phí đăng ký của người tham dự của hôm 8/10) cho Quỹ từ thiện Canon – Vì thế hệ tương lai để xây dựng các lớp học mới cho học sinh vùng sâu vùng xa, cũng như hỗ trợ hàng nghìn em học sinh nghèo vượt khó thông qua việc tổ chức xây mới phòng học, trao tặng trang thiết bị học tập, nhu yếu vật phẩm thiết yếu cho học tập cũng như cuộc sống.

Theo kế hoạch, cuộc thi CPM 2016 sẽ được tổ chức tại TP.HCM vào ngày 15/10/2016, và sau đó tại Đà Nẵng vào 22/10/2016.

Quay trở lại với cuộc thi CPM 2016 vừa diễn ra vào hôm 8/10 tại Hà Nội, bạn Nguyễn Thị Phượng Hồng - một trong rất nhiều thí sinh nữ tài năng của chương trình năm nay - đã giành giải Đặc biệt với phần thưởng là chuyến Photo Clinic tại Nhật Bản trị giá 5.000 USD, 1 máy ảnh Canon EOS 5D Mark III (thân máy) và 1 máy in ảnh PIXMA PRO 100.

Canon PhotoMarathon 2016: Sáng tác vì cộng đồng - Ảnh 2

Tác phẩm sáng tác đạt giải Đặc biệt của cuộc thi (nhấn chuột vào để xem ảnh ở chế độ phóng to).

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao các giải nhất, nhì, ba tương ứng các chủ đề của cuộc thi là Hà Nội Mùa Thu, Chuyển Động, Từ Trên Cao.

Qua 10 năm tổ chức, Canon PhotoMarathon đã thu hút được 37.000 người tham dự với 109.000 bức ảnh.

Cuộc thi đã dần trở thành một sân chơi thường niên không thể thiếu dành cho cộng đồng nhiếp ảnh chuyên và không chuyên đến giao lưu, học hỏi, trải nghiệm và tranh tài.

Luôn diễn ra chỉ trong vòng 1 ngày, Canon Photomarathon (CPM) là cuộc chiến gay cấn với đông đảo thí sinh vì đây chính là cơ hội thú vị để các nhiếp ảnh gia thử thách tài năng sáng tạo của mình khi ghi lại những khoảnh khắc tuyệt vời của thành phố và đời sống con người Việt Nam trong khoảng thời gian giới hạn.

Bắt đầu từ 6 giờ 30 sáng và chỉ diễn ra trong vòng 1 ngày, các thí sinh sẽ chỉ có vài giờ để nộp bài thi dựa trên chủ đề đã đưa ra, trước khi chủ đề tiếp theo được công bố. Ban giám khảo sẽ lựa chọn ra những bức ảnh xuất sắc đoạt giải theo các tiêu chí: Ý tưởng sáng tạo, Bố cục cân đối, Màu sắc sống động, và Bám sát chủ đề. Những bức ảnh đoạt giải sẽ được công bố và trao giải ngay trong ngày.