Cảnh vắng vẻ khác thường khi 1,3 tỷ dân Ấn Độ bị phong tỏa

Ấn Độ là quốc gia đông dân thứ 2 thế giới với hơn 1,3 tỷ người. Thủ tướng Narendra Modi ra lệnh phong tỏa toàn quốc trong 21 ngày, bắt đầu từ 25/3.

Thủ tướng Modi cảnh báo nếu Ấn Độ không phong tỏa toàn quốc trong 3 tuần, dịch Covid-19 sẽ diễn biến tồi tệ hơn rất nhiều. "Nếu 21 ngày tới việc phong tỏa không được đảm bảo thực thi, đất nước và gia đình các bạn sẽ thụt lùi mất 21 năm", ông nói. Ảnh: Getty.

Việc phong tỏa sẽ phần nào giảm bớt gánh nặng cho hệ thống chăm sóc sức khỏe vốn chiếm khoảng 3,7% GDP của Ấn Độ. Chính phủ nước này tốn 67 USD cho một lần xét nghiệm Covid-19. Ảnh: Getty.

Nhiều chuyên gia tin rằng số bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới ở Ấn Độ cao hơn rất nhiều so với thống kê mà nước này đưa ra. Theo AP, số người ở Ấn Độ được xét nghiệm rất hạn chế, khoảng 11.500 người. Ảnh: Getty.

Tờ New York Times nhận định rằng đại dịch này có thể bùng phát mạnh mẽ ở Ấn Độ như đã xảy ra tại Mỹ hay Italy. Ảnh: Getty.

Khung cảnh đường phố thủ đô New Delhi thậm chí đã hoang vắng trước cả khi Thủ tướng Modi đưa ra thông báo. Ảnh: Getty.

Tuy nhiên ở một số khu vực nghèo của đất nước, người dân vẫn thường xuyên tụ tập đông đúc. Ảnh: Getty.

Nhiều người dân Ấn Độ phải sống với nguồn nước bị ô nhiễm và một số người thậm chí không có đủ tiền để mua nước rửa tay sát khuẩn. Ảnh: Getty.

The Times cho rằng chính quyền Thủ tướng Modi đã không thông báo rõ ràng về lệnh phong tỏa, chẳng hạn như việc người dân phải lấy đồ ăn và các nhu yếu phẩm khác ở đâu. Ảnh: Getty.

Minh Đức
Theo Business Insider

Nguồn Zing: https://news.zing.vn/canh-vang-ve-khac-thuong-khi-1-3-ty-dan-an-do-bi-phong-toa-post1064410.html