Cạnh tranh YouTube, Facebook ra mắt dịch vụ video Watch

Mạng xã hội lớn nhất thế giới đang rất cần nội dung để thúc đẩy sự phát triển của Watch nhằm cạnh tranh với YouTube.

Dịch vụ chia sẻ video Watch của Facebook đã bắt đầu sử dụng được với người dùng tại Mỹ trên tất cả nền tảng di động, máy tính và Facebook TV. Vấn đề là nó có thu hút được người dùng hay không?

Facebook Watch được giới thiệu vào tháng 8, với định hướng ban đầu về một dịch vụ bao gồm các show biểu diễn độc quyền được tài trợ bởi chính Facebook và các đối tác truyền thông. Theo đó, cho phép người dùng tìm các chương trình truyền hình dựa trên những gì bạn bè của họ đang xem. Hơn nữa, bạn cũng có thể trò chuyện với bạn bè trong khi cùng nhau xem các chương trình.

Dịch vụ sẽ bao gồm nội dung từ Vox, Buzzfeed, Discovery Communications, A&E Networks, Walt Disney's ABC cũng như các chương trình thể thao trực tiếp từ Major League Baseball (giải vô địch bóng chày tại Mỹ).

Sau khi Facebook mở nền tảng sáng tạo này cho tất cả mọi người thay vì chỉ lựa chọn một nhóm các nhà sản xuất nội dung nhất định, Watch được xem là sẽ trở nên sống động và chất lượng hơn. Nhưng cho đến thời điểm này, nó không khác gì một phiên bản thu nhỏ của YouTube với rất ít tùy chọn cũng như các nội dung hút người xem.

Theo Reuters, tương tự YouTube, gã khổng lồ truyền thông xã hội cũng sẽ bắt đầu trả tiền cho người tạo nội dung các chương trình để thu hút mọi người tham gia vào nền tảng video này. Các chương trình biểu diễn ngắn hơn sẽ được trả từ 10.000 USD đến 35.000 USD, trong khi các chương trình dài có thể được nhận đến 250.000 USD.

Điểm lợi thế duy nhất của Watch trước YouTube đó là khả năng tương tác cảm xúc của người dùng. Tính năng này giúp tăng khả năng cá nhân hóa trải nghiệm video cho từng người - điều mà YouTube chưa làm được.

Ngọc Quang