'Canh tác thông minh', chương trình truyền hình nhiều ý nghĩa thiết thực

Đài Truyền hình Việt Nam vừa chính thức giới thiệu chương trình “Canh tác thông minh” phát sóng trên kênh VTV9, là nơi các nhà khoa học đầu ngành sẽ cập nhật, phổ biến những nghiên cứu khoa học, những giải pháp canh tác mới, thông minh trong nông nghiệp để nhà nông theo dõi, phát triển sản xuất theo hướng thích ứng với biến đổi khí hậu…

(CLO)

'Canh tác thông minh', chương trình truyền hình nhiều ý nghĩa thiết thực - Ảnh 1

Chương trình được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bà con nông dân

Theo Ủy ban liên Chính phủ về biến đổi khí hậu, Việt Nam là một trong 3 vùng châu thổ được xếp trong nhóm cực kỳ nguy cấp do biến đổi khí hậu, bao gồm vùng hạ lưu sông Mekong (Việt Nam), sông Ganges – Brahmaputra (Bangladesh) và sông Nile (Ai Cập). Nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới cũng cho thấy, Việt Nam nằm trong nhóm 5 Quốc gia chịu ảnh hưởng lớn nhất do biến đổi khí hậu. Tại Việt Nam, 2 vùng Đồng bằng sông Hồng và ĐBSCL chịu ảnh hưởng nặng nhất. Cụ thể, khi nước biển dâng cao 1m, ước chừng 5,3% diện tích tự nhiên, 10,8% dân số, 10,2% GDP, 10,9% vùng đô thị, 7,2% diện tích nông nghiệp và 28,9% vùng đất thấp sẽ bị ảnh hưởng. Riêng vùng ĐBSCL, rủi ro sẽ bao gồm cả hạn hán và lũ lụt gia tăng với các trận mưa có cường độ cao và các ngày hạn kéo dài.

Thực tế cho thấy, mùa khô năm 2016, mặn đã xâm nhập sâu đến 90 km vào các tỉnh, thành phố ven biển ở ĐBSCL, với diện tích khoảng 300.000 ha. Nếu tình trạng hạn mặn tiếp tục diễn ra như năm 2016 thì diện tích các vùng trồng lúa sẽ bị ảnh hưởng rất lớn, làm giảm năng suất và sản lượng. Nông dân chính là đối tượng chịu nhiều tổn thất nặng nề nhất do thiếu điều kiện tiếp cận thông tin, thiếu khả năng tài chính để có thể đối phó kịp thời với sự thay đổi của thời tiết và khí hậu.

Chương trình “Canh tác thông minh” ra đời nhằm mục đích giúp người nông dân nắm bắt kịp thời thông tin, ứng phó hiệu quả với biến đổi khi hậu bằng các hình hình thức canh tác mới, thông minh mang lại hiệu quả cao trong nông nghiệp. Đáp ứng nhu cầu canh tác của nông dân, mang lại sản lượng nông nghiệp đạt hiệu quả cao về năng xuất. Đồng thời vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm xanh, sạch.

Đặc biệt, đồng hành cùng chương trình là đội ngũ các nhà nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực nông nghiệp, hứa hẹn sẽ mang tới cho nhà nông những kiến thức quý giá, những kinh nghiệp canh tác hữu ích.

K.Giang

Chương trình “Canh tác thông minh” sẽ được phát sóng trên VTV9 vào lúc 15h40 Chủ nhật hàng tuần (2016) và 17h20 Chủ nhật hàng tuần (2017). Số đầu tiên sẽ ra mắt khán giả vào ngày 4/12/2016 tới đây.