Cảnh sát trưởng Nara thừa nhận 'có vấn đề' trong việc bảo vệ ông Abe

  Báo Công An Nhân Dân
  8 liên quanGốc

  Cảnh sát trưởng tỉnh Nara, nơi cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bị ám sát, cho biết ông 'chịu trách nhiệm' về sự cố an ninh dẫn đến việc cựu Thủ tướng bị bắn.

  Một người dân tưởng nhớ cựu Thủ tướng Abe trên đường phố. Ảnh AP.

  Một người dân tưởng nhớ cựu Thủ tướng Abe trên đường phố. Ảnh AP.

  Cảnh sát trưởng tỉnh Nara Tomoaki Onizuka trong một cuộc họp báo ngày 9/7 nói rằng, các nhân viên an ninh của ông Abe đã tuân theo kế hoạch đã được ông chấp thuận.

  Ông Onizuka bày tỏ “cực kỳ tội lỗi và hối hận” bởi sự cố nghiêm trọng nhất trong 27 năm phục vụ trong lực lượng thực thi pháp luật của Nhật Bản. “Tôi cảm thấy sức nặng trách nhiệm của bản thân trong vụ việc”, cảnh sát trưởng cho biết.

  Trước đó cùng ngày, ông Onizuka cũng cho biết “không thể phủ nhận có vấn đề” với việc đảm bảo an ninh cho cựu Thủ tướng. Cơ quan điều tra đang xác định những lỗ hổng về an ninh đã dẫn đến việc ông Abe bị bắn và tử vong.

  Việc một cựu Thủ tướng bị bắn chết ở một cự ly gần khi đang phát biểu giữa thanh thiên bạch nhật, tại một nước với tỷ lệ tội phạm liên quan đến súng đạn thấp nhất thế giới, đã khiến không chỉ đất nước Nhật Bản mà toàn thế giới bàng hoảng.

  Thi hài ông Abe được đưa về Tokyo sáng 9/7, dự kiến các nghi lễ sẽ được tổ chức đầu tuần sau. Ảnh Getty Images.

  Thi hài ông Abe được đưa về Tokyo sáng 9/7, dự kiến các nghi lễ sẽ được tổ chức đầu tuần sau. Ảnh Getty Images.

  Cựu Thủ tướng Abe, 67 tuổi, được tuyên bố là đã qua đời lúc 5h03 chiều 8/7 (giờ địa phương), chỉ hơn 5 giờ sau khi bị bắn.

  Mặc dù từ chức Thủ tướng Nhật Bản vào năm 2020 vì lý do sức khỏe, ông Abe vẫn là một nhân vật có ảnh hưởng và tiếp tục vận động cho Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền.

  Văn phòng của cựu Thủ tướng Abe cho biết, các nghi lễ tưởng niệm và lễ tang của ông Abe sẽ được tổ chức ngày 11 và 12/7.

  Theo đài NHK của Nhật Bản, tang lễ do phu nhân Akie Abe tổ chức tại một ngôi chùa ở Tokyo, thành phần tham gia chỉ giới hạn là thành viên trong gia đình và những người thân cận với ông Abe.

  Duy Tiến (Theo CNN)

  Nguồn CAND: https://cand.com.vn/the-gioi-24h/canh-sat-truong-nara-thua-nhan-co-van-de-trong-viec-bao-ve-ong-abe-i659877/