Cảnh sát Trung Quốc và Myanmar bắt 269 người trong vụ trấn áp lừa đảo qua mạng

Bộ Công an Trung Quốc hôm thứ Ba thông báo rằng hơn 200 nghi phạm liên quan đến các vụ lừa đảo trên mạng có trụ sở tại Myanmar đã bị cảnh sát bắt giữ.

Đây là nỗ lực mới nhất của Bắc Kinh nhằm loại bỏ tận gốc những kẻ lừa đảo thường xuyên nhắm vào công dân Trung Quốc.

Theo một tuyên bố từ Bộ Công an Trung Quốc, chiến dịch này đã đánh sập 11 cơ sở lừa đảo qua mạng ở miền Bắc Myanmar, nơi 269 nghi phạm lừa đảo bị giam giữ, trong đó có 186 công dân Trung Quốc đã hồi hương.

 Tổng cộng có 186 công dân Trung Quốc đã bị giam giữ và hồi hương trong một cuộc trấn áp tội lừa đảo qua điện thoại giữa Trung Quốc và Myanmar được thực hiện vào Chủ nhật. Ảnh: weibo

Tổng cộng có 186 công dân Trung Quốc đã bị giam giữ và hồi hương trong một cuộc trấn áp tội lừa đảo qua điện thoại giữa Trung Quốc và Myanmar được thực hiện vào Chủ nhật. Ảnh: weibo

Trong số những người bị bắt giữ có 21 người đóng vai trò quan trọng trong các vụ lừa đảo liên quan đến 120 triệu nhân dân tệ (16,5 triệu USD).

Theo tuyên bố, hoạt động trấn áp chung được thực hiện vào Chủ nhật bởi lực lượng công an địa phương ở Myanmar và cảnh sát ở tỉnh Vân Nam thông qua cơ chế thực thi pháp luật xuyên biên giới.

Họ không cung cấp thông tin chi tiết về cách thức của chiến dịch được thực hiện. Các bức ảnh cho thấy nghi phạm bị áp giải xuống xe buýt trước sự chứng kiến của cảnh sát Trung Quốc.

Hoạt động này là nỗ lực mới nhất của Trung Quốc nhằm loại bỏ tận gốc các băng nhóm có trụ sở tại Myanmar thường nhắm mục tiêu vào công dân Trung Quốc, dụ dỗ họ bằng các kế hoạch đầu tư và hứa hẹn về tình yêu hoặc việc làm, sau đó giam giữ và buộc họ làm các công việc như nhân viên điều hành điện thoại, lập trình viên máy tính và các công việc khác.

Tháng trước, Trung Quốc tuyên bố sẽ trấn áp tội phạm mạng bằng cách hợp tác với Myanmar, Thái Lan và Lào. Bốn nước đã thành lập một trung tâm điều phối ở Chiang Mai, miền Bắc Thái Lan để giúp cảnh sát hợp tác giải quyết các băng nhóm tội phạm mạng.

Bắc Kinh đã tiến hành một loạt cuộc trấn áp nhắm vào các cơ sở tội phạm ở Myanmar trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng lo ngại về gian lận viễn thông ở nước ngoài, đặc biệt là sau khi bộ phim liên quan đến lừa đảo qua mạng No More Bets đứng đầu phòng vé nước này vào mùa hè, làm dấy lên một cuộc thảo luận toàn quốc về vấn đề này.

Tháng trước, cảnh sát tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc đã bắt giữ 225 nghi phạm tại một cơ sở lừa đảo ở miền Bắc Myanmar.

Mai Anh (theo SCMP)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/canh-sat-trung-quoc-va-myanmar-bat-269-nguoi-trong-vu-tran-ap-lua-dao-qua-mang-post263471.html