Cảnh sát Sri Lanka công bố danh tính thủ phạm đánh bom liều chết tại Lễ Phục sinh

Ngày 1/5, cảnh sát Sri Lanka đã nêu tên chín đối tượng thực hiện loạt vụ đánh bom liều chết nhằm vào các nhà thờ và khách sạn hạng sang tại nước này ngày 21/4 khiến hơn 250 người thiệt mạng và 500 người bị thương.

TTXVN đưa tin, trong đợt tấn công khủng bố ngày 21/4, Sri Lanka hứng chịu tới 8 vụ nổ nhằm vào các nhà thờ Công giáo và các khách sạn khiến hơn 250 người thiệt mạng và 500 người bị thương. Đây là vụ bạo lực nghiêm trọng nhất ở Sri Lanka kể từ khi cuộc nội chiến ở nước này kết thúc cách đây một thập niên.

Ruwan Gunasekera - người phát ngôn lực lượng cảnh sát Sri Lanka khẳng định, hai vụ đánh bom tại các khách sạn hạng sang do hai anh em thuộc một gia đình giàu có ở thủ đô Colombo thực hiện.

Trong đó, một trong những kẻ đánh bom ở khách sạn Shangri-La là Zahran Hashim, thủ lĩnh nhóm phiến quân National Thawheedh Jamaath (NTJ) trong nước. Zahran Hashim tấn công khách sạn Shangri-la cùng với một phần tử Hồi giáo khác là Ilham Ahmed Mohamed Ibrahim.

Ngoài ra, Inshaf Ahmed - anh trai của Ilham đã thực hiện vụ đánh bom tại khách sạn Cinnamon Grand nằm gần khách sạn Shangri-La.

Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ đánh bom nhà thờ St. Anthony ở Colombo, một trong hàng loạt vụ tấn công ở Sri Lanka. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Một tên khác là Mohamed Azzam Mubarak Mohamed thực hiện tấn công khách sạn Kingsbury. Vợ của tên này hiện đang bị cảnh sát bắt giam.

Thủ phạm đánh bom tại nhà thờ St Anthony là một cư dân địa phương có tên Ahmed Muaz. Cảnh sát đã bắt giữ em trai của tên này.

Kẻ đánh bom nhà thờ St. Sebastian là Mohamed Hasthun cũng là một cư dân địa phương.

Mohamed Nasser Mohamed Asad - một cư dân địa phương khác đã gây ra vụ đánh bom nhà thờ Cơ đốc giáo Zion ở quận Batticaloa.

Abdul Latheef, từng đi du học ở Anh và Australia đã gây vụ đánh bom bất thành tại một khách sạn sang trọng, song cho kích khối thuốc nổ tại một nhà khách ở gần thủ đô Colombia.

Theo người phát ngôn cảnh sát Sri Lanka, tài sản của những kẻ tham gia loạt vụ đánh bom khủng bố này sẽ bị sung công theo luật chống khủng bố của nước này.

Trước đó, báo Tuổi Trẻ đưa tin, Thứ trưởng Quốc phòng Sri Lanka Ruwan Wijewardene thông tin trong cuộc họp báo ngày 24/4 và bày tỏ quan ngại, nhiều tên trong nhóm tấn công có mối quan hệ rộng với thế giới bên ngoài. Hầu hết đều có học thức và xuất thân từ tầng lớp trung lưu hoặc thượng lưu, khá độc lập về tài chính, gia đình cũng không phải dạng bình thường.

Hãng thông tấn AFP dẫn các nguồn tin thân cận tiết lộ, trong số những kẻ tấn công có hai người con của một thương nhân buôn gia vị giàu có tại thủ đô Colombo. Cha của hai nghi phạm, tức vị thương nhân nói trên, hiện đang bị giam giữ.

Theo một người hàng xóm cho biết: "Gia đình họ là những người tốt. Ông ta rất thường tặng lương thực và tiền bạc, giúp đỡ người nghèo".

Mộc Miên (Tổng hợp)