Cảnh sát rượt đuổi tài xế Tesla ngủ gật khi bật chế độ lái tự động

Cảnh sát giao thông Đức vất vả truy đuổi một tài xế đã buông tay khỏi vô lăng khi bật chế độ lái tự động Autopilot trên xe của Tesla.

 Chế độ tự lái Autopilot của Tesla tiếp tục gây tranh cãi về độ an toàn khi tham gia giao thông. Ảnh: Car and Driver.

Chế độ tự lái Autopilot của Tesla tiếp tục gây tranh cãi về độ an toàn khi tham gia giao thông. Ảnh: Car and Driver.

Theo báo cáo của cảnh sát Đức vào ngày 29/12/2022, một chiếc Tesla bật chế hệ thống hỗ trợ lái xe Autopilot đã vướng vào cuộc truy đuổi tốc độ cao ở đường cao tốc liên bang Autobahn với các nhân viên giao thông ở thị trấn Bamberg của Bavaria, Đức.

Nguyên nhân sau đó được tiết lộ do cảnh sát lúc đi tuần đã phát hiện tài xế ngủ gật sau tay lái của chiếc xe.

“Tài xế đang lái chiếc A70 từ Bamberg theo hướng Bayreuth vào khoảng 12h đêm thì bị cảnh sát tuần tra kiểm tra giao thông. Tuy nhiên, người đàn ông không phản ứng với các tín hiệu dừng lại hoặc bấm còi liên tục từ các sĩ quan”, báo cáo của phía cảnh sát ghi lại.

Báo cáo sau đó lưu ý thêm chiếc Tesla đã giữ khoảng cách với chiếc xe tuần tra trong suốt thời gian rượt đuổi. Cuối cùng, khi cảnh sát đuổi kịp chiếc xe, họ mới phát hiện ra rằng “tài xế xe Tesla đang ngả người trên ghế nhắm mắt và buông tay khỏi vô lăng”.

Cuối cùng sau 15 phút bị cảnh sát đuổi theo trên đường cao tốc và bấm còi cảnh báo inh ỏi, tài xế này mới kịp tỉnh dậy và tấp xe vào lề.

Cảnh sát cho biết người đàn ông 45 tuổi trong chiếc Tesla "có biểu hiện bất thường điển hình về sử dụng ma túy".

Thiết bị trợ lái (Steering wheel support) giúp chế độ tự lái Autopilot vẫn hoạt động kể cả khi tay người lái không đặt trên vô lăng. Ảnh: TAPTES.

Lực lượng chức năng sau đó cũng tìm thấy một thiết bị trợ lái (Steering wheel support) ở chỗ để chân. Điều này giải thích vì sao chế độ tự lái Autopilot vẫn hoạt động kể cả khi tay người lái không đặt trên vô lăng.

Được biết, thiết bị trợ lái là một sản phẩm hậu mãi được bán bởi các bên thứ ba nhằm kết nối với vô lăng và khiến xe nghĩ rằng tài xế vẫn đang đặt trên vô lăng.

Ở thị trường Mỹ, Tesla cũng đang phải đối mặt với một số vụ kiện về các vụ tai nạn liên quan đến hệ thống lái xe tự động Autopilot. Thậm chí Bộ Tư pháp Mỹ đã khởi động một cuộc điều tra bí mật sau hơn một chục vụ tai nạn liên quan đến hệ thống hỗ trợ lái xe Autopilot của Tesla, theo nguồn tin riêng của Reuters.

Anh Tuấn

Nguồn Znews: https://zingnews.vn/canh-sat-ruot-duoi-tai-xe-tesla-ngu-gat-khi-bat-che-do-lai-tu-dong-post1390873.html