Cảnh sát Mỹ bắn chết nghi phạm từ trực thăng

Hôm qua (18/9), cảnh sát quận San Bernardino, bang California của Mỹ đã rượt đuổi, bắn và tiêu diệt một nghi phạm từ trực thăng.

Cảnh sát bắn chết nghi phạm từ trên trực thăng

Quyết định bắn nghi phạm từ trực thăng thay vì rượt đuổi dưới đường đã gây tranh cãi về vấn đề an toàn cho người tham gia giao thông xung quanh.

Trong cuộc họp báo cùng ngày tại hiện trường nơi nghi phạm bị tiêu diệt, cảnh sát San Bernardino cho biết, kẻ bị bắn là nghi phạm trong một vụ trộm mà cảnh sát định bắt giữ tại chốt giao thông vào lúc 12:49.

Tuy nhiên, khi đó, nghi phạm nhất quyết không dừng lại, hắn chạy lên đường cao tốc 215 về phía bắc quận San Bernardino. Hắn di chuyển loạng choạng trên đường cao tốc, chạy nhầm đường, va chạm thẳng đầu một phương tiện khác.

Thay vì rượt đuổi theo nghi phạm bằng ô tô, lực lượng an ninh San Bernardino dùng trực thăng để quan sát từ trên cao và bắn chết nghi phạm khi hắn vừa ra khỏi ô tô. Hắn là người điều khiển phương tiện, trong xe còn 3 người khác. Ba người này đã được đưa tới bệnh viện cấp cứu, chưa rõ tình trạng sức khỏe.

Ông Bozek cho biết: “Khi nghi phạm chạy loạng choạng nhầm đường, an toàn cộng đồng bị đe dọa. Rõ ràng, hắn không hề quan tâm tới hành khách trong xe cũng như các phương tiện tham gia giao thông khác”. Ông Borek khẳng định, nghi phạm đã tăng tốc lên tới 160km/h – tốc độ vô cùng nguy hiểm do đó, quyết định tiêu diệt nghi phạm là cần thiết để “tránh thương vong cho cộng đồng”.

Dù vậy, có ý kiến cho rằng, lúc bị bắn, nghi phạm đã dừng xe lại và ra ngoài, như vậy không còn gây nguy hiểm cho cộng đồng. Thay vào đó, việc bắn nghi phạm từ trên trực thăng mới thực sự gây nguy hiểm, rủi ro tới những người xung quanh.

Trang Trần (Theo Sputniks)