Cảnh sát Đức tóm nghi phạm khủng bố làm cả nước hoang mang

"Mệt nhưng vui mừng khôn xiết: tối qua tại Leipzig, chúng tôi đã bắt được một nghi phạm khủng bố âm mưu đánh bom", thông báo của cảnh sát Đức hôm 10.10 trên Twiter đã làm cả nước Đức tạm thời thở phào nhẹ nhõm.

Cảnh sát Đức lục soát xung quanh căn hộ nghi phạm Jaber al-Bakr sống

Cảnh sát Đức đã mở một chiến dịch rầm rộ truy lùng nghi phạm Jaber al-Bakr - một thanh niên tị nạn gốc Syria - sau khi phát hiện chất nổ tại một căn hộ ở thành phố Chemnitz hôm 8.10 qua. Cảnh sát cho biết đó là chất nổ tương tự loại đã được dùng trong vụ tấn công Paris và Brussels chấn động trước đây.

Khoảng 100 người đã phải sơ tán khỏi khu chung cư trước khi khối chất nổ đó được cho nổ trong kiểm soát. Hãng thông tấn AP đưa tin cảnh sát đã quyết định đào một cái hố ngay sát khu chung cư 5 tầng để cho nổ tại chỗ vì khối chất nổ thuộc loại quá nguy hiểm để có thể di chuyển.

Robot rà phá bom được đưa tới nhà ga Chemnitz giữa cuộc truy lùng nghi phạm khủng bố

Al-Bakr đã trốn thoát khi cảnh sát đột kích căn hộ của anh ta. Cảnh sát đã bắn chỉ thiên nhưng không thể chặn được nghi phạm. Nhưng đến đêm 9.10, al-Bakr đã bị bắt trong nỗi hoang mang của người Đức.

Ngay sau khi đột kích vào căn hộ, cảnh sát Đức đã phát lệnh truy nã nghi phạm al-Bakr nhưng không đề cập tới động cơ của kẻ này. Còn báo chí Đức thì đưa tin anh ta có dính líu tới các tổ chức Hồi giáo cực đoan và định tấn công một sân bay ở Berlin.

Liên quan đến vụ này, cảnh sát cũng bắt thêm 3 người khác được cho là có dính líu tới nghi phạm.

Vụ việc trên một lần nữa gây áp lực nặng nề lên chính sách mở cửa đón người tị nạn của Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel.

Kiều Oanh