Cảnh sát Đức gồng mình chống nạn nhập cảnh trái phép mùa EURO

Dù đã bố trí nhân lực dày đặc ở các khu vực biên giới nhưng cảnh sát Đức vẫn không thể ngăn chặn triệt để làn sóng nhập cư trái phép vào đất nước. EURO 2024 mới khởi tranh được vài ngày nhưng đã có hàng ngàn vụ bị cảnh sát phát hiện.

Có hơn 2 vạn cảnh sát Đức được triển khai trong dịp EURO 2024

Có hơn 2 vạn cảnh sát Đức được triển khai trong dịp EURO 2024

Trong quá trình kiểm soát biên giới, cảnh sát Liên bang Đức đã phát hiện 1.400 người nhập cảnh trái phép trước khi giải đấu bắt đầu. Bộ trưởng Nội vụ Liên bang Nancy Faeser nói với tờ Bild am Sonntag rằng 900 người bị ngăn cấm nhập cảnh vào nước này từ ngày 7 đến 13/6. Trong số đó, 173 lệnh bắt giữ đã được thực hiện.

“Điều này cho thấy các biện pháp của chúng tôi đang mang lại hiệu quả. Mục đích là để sớm xác định và ngăn chặn tội phạm bạo lực", bộ trưởng Faeser nói.

Theo bộ trưởng, trong số những người bị bắt, cảnh sát đã lọc ra 34 kẻ buôn lậu, bên cạnh đó là nhiều kẻ mang động cơ chính trị. Thời gian tới, con số này sẽ còn tăng cao khi những kẻ di cư chui cố gắng hòa vào dòng người đến các sân bóng xem EURO.

Tất cả cho thấy những khó khăn mà cảnh sát Đức đang phải đối mặt ở mùa EURO năm nay. Theo truyền thông châu Âu, dự đoán tổng số người nhập cảnh trái phép vào Đức có thể không bằng đỉnh điểm vào năm ngoái (hơn 6.000 trường hợp), nhưng nó vẫn mang đến những cơn đau đầu cho nhà chức trách.

Càng đến gần EURO 2024, số người di cư chui vào Đức càng tăng lên, trong khi cảnh sát Đức vất vả vì phải phân bổ lực lượng. Điển hình như việc thời gian trước, họ chỉ yếu rà soát ở vùng giáp ranh với Ba Lan, CH Czech, Áo... Nhưng nay, họ phải tăng cường lực lượng cho các vùng biên giới với Đan Mạch, Pháp, Bỉ, Hà Lan và Luxembourg - nơi trước đây không có hoạt động kiểm tra nào. Ngoài ra, du khách đến từ khu vực Schengen có thể bị kiểm tra tại sân bay và bến cảng.

22.000 cảnh sát liên bang sẽ tuần tra mỗi ngày trong thời gian diễn ra EURO 2024. Các biện pháp này nhằm ngăn chặn tội phạm bạo lực và ngăn chặn sự xâm nhập của làn sóng người di cư bất hợp pháp. 1 tháng diễn ra VCK có lẽ là 1 tháng căng thẳng nhất của cảnh sát nước chủ nhà.

Đặng Lai

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/canh-sat-duc-gong-minh-chong-nan-nhap-canh-trai-phep-mua-euro-post1646743.tpo