Cảnh sát Dubai thu giữ hơn 13 tấn ma túy captagon giấu bên trong đồ nội thất

Cảnh sát Dubai cho biết họ đã bắt giữ sáu người thuộc một băng nhóm tội phạm quốc tế khi đang thực hiện một phi vụ buôn bán ma túy lớn nhất thế giới.

Bộ Nội vụ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm, nước này đã phá vỡ âm mưu buôn lậu 13 tấn ma túy captagon - trị giá hơn 1 tỷ USD - được giấu trong một lô hàng cửa và tấm ốp trang trí nội thất.

Những viên ma túy captagon được giấu bên trong đồ đạc. (Ảnh: Bộ Nội vụ UAE)

Những viên ma túy captagon được giấu bên trong đồ đạc. (Ảnh: Bộ Nội vụ UAE)

Bộ Nội vụ UAE cho biết những viên thuốc này được giấu theo một cách "sáng tạo", trong 432 tấm ốp trang trí nội thất cao cấp và 651 cánh cửa được chế tạo chuyên nghiệp từ sắt và gỗ, đồng thời cho biết thêm rằng việc lấy hết các viên thuốc này ra khỏi lô hàng nội thất này phải mất "nhiều ngày".

Bộ trưởng Nội vụ Sheikh Saif bin Zayed Al Nahyan cho biết trong một tuyên bố trên X (Twitter) hôm thứ Năm: “UAE là một pháo đài bất khả xâm phạm trước bất kỳ mối đe dọa nào nhằm gây nguy hiểm cho an ninh và thịnh vượng của xã hội Tiểu vương quốc”.

Một đoạn video giám sát được Bộ Nội vụ chia sẻ hôm thứ Năm cho thấy các nghi phạm đang cố gắng mang những viên ma túy captagon qua Cảng Jebel Ali của Dubai.

Chính quyền UAE đã thu giữ hàng trăm nghìn viên ma túy captagon kể từ năm 2019. Vào tháng 6 năm nay, Hải quan Abu Dhabi cho biết họ đã thu giữ gần 175.000 viên thuốc này từ đầu năm 2019 đến tháng 5 năm nay.

Captagon ban đầu là tên thương hiệu của một loại thuốc có chứa chất kích thích tổng hợp fenethylline. Theo Trung tâm Giám sát Ma túy và Nghiện ma túy châu Âu, mặc dù không còn được sản xuất hợp pháp nhưng thuốc giả mang tên captagon vẫn thường xuyên bị thu giữ ở Trung Đông.

Các chuyên gia cho biết phần lớn việc sản xuất, sử dụng ma túy captagon diễn ra ở Syria, với khu vực vùng Vịnh là điểm đến chính.

Đây là loại ma túy từng được nhiều phần tử thuộc Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sử dụng nhằm gây ảo giác, kích thích, qua đó thực hiện các phi vụ khủng bố, đánh bom cảm tử. Tuy nhiên, nay Captagon đang có chiều hướng tràn lan ra xã hội như một thứ dịch bệnh.

Sự phát triển của loại ma túy này đã gây ra cảnh báo trong cộng đồng quốc tế. Năm ngoái, Mỹ đã đưa ra Đạo luật Captagon 2022, gọi đây là “mối đe dọa an ninh xuyên quốc gia”.

Hà Mai

Nguồn Công Lý: https://congly.vn/canh-sat-dubai-thu-giu-hon-13-tan-ma-tuy-captagon-giau-ben-trong-do-noi-that-394642.html