Cảnh sát cho xe bus cán vào dòng người biểu tình bài Mỹ ở Philippines

Cảnh sát Philippines đã buộc phải huy động nhiều người và sử dụng bom hơi cay để giải tán khoảng 1.000 người phản đối Mỹ tập trung trước đại sứ quán Mỹ ngày 19/10.

Theo một đoạn phim được phát đi trên truyền hình, cảnh sát cũng đã lái xe bus đâm thẳng vào đoàn người biểu tình bên cạnh việc sử dụng các loại vũ khí khác.

Cảnh sát cho xe bus cán vào dòng người biểu tình bài Mỹ ở Philippines - Ảnh 1

Hàng ngàn người đã tập trung trước đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Manila (Philippines) để phản đối Mỹ đóng quân trên lãnh thổ nước này.

Cuộc biểu tình diễn ra trong lúc Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang có mặt tại thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) để củng cố quan hệ với quốc gia có nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, trong khi quan hệ với Mỹ đang đi xuống.

Cuộc truy quét nhằm tiêu diệt các đối tượng buôn và sử dụng ma túy ở Philippines đang gây rất nhiều tranh cãi khi hàng nghìn người đã thiệt mạng trong chiến dịch này.

Theo ông Renato Reyes, tổng thư ký nhóm chính trị Bayan của Philippines cho biết, cảnh sát đã bắt giữ 29 người trong cuộc biểu tình này, trong khi đó 10 người đã được đưa đến bệnh viện sau khi bị xe bus cảnh sát đâm. Khi đó, những người biểu tình có mặt để kêu gọi binh lính Mỹ rời khỏi đảo Mindanao, hiện đang đóng quân tại phía Nam Philippines.

“Không gì có thể bao biện cho hành động bạo lực của cảnh sát”, ông Reyes nói. “Mặc dù Tổng thống Philippines đã thề sẽ theo đuổi chính sách đối ngoại không phụ thuộc vào nước khác, cảnh sát Philippines vẫn hành động như thể bọn họ là chó giữ nhà của Mỹ vậy”.

Trước đó, Tổng thống Duterte đã có những phát biểu xúc phạm đối với Tổng thống Mỹ Barack Obama và đại sứ Mỹ tại Manila khi họ bày tỏ quan điểm của mình đối với cuộc chiến chống ma túy của ông Duterte khi nó đã khiến 2.300 người thiệt mạng. Đã có lúc Tổng thống Philippines đã nói ông Obama “xuống địa ngục” và dọa sẽ cắt đứt quan hệ với Mỹ.

Thế nhưng vài tuần sau đó, ông Duterte cho biết Philippines sẽ không hủy bỏ hiệp ước quốc phòng cũng như không cắt đứt quan hệ hợp tác quân sự với Mỹ.

Anh Tuấn (theo Reuters)