Cảnh giác với u ác tính gan ở trẻ

Bệnh viện (BV) Nhi T.Ư vừa phẫu thuật thành công, cắt gan phải mở rộng cho bé gái 14 tháng tuổi có khối u ác tính lớn ở gan phải.

Cảnh giác với u ác tính gan ở trẻ - Ảnh 1

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, khi phát hiện các dấu hiệu u gan ở trẻ, phụ huynh nên đưa con đi khám để có biện pháp điều trị kịp thời.

Khi bé Nguyễn Phương Linh (Thái Bình) mới được 9 tháng tuổi, gia đình phát hiện bụng bé bị chướng, sờ thấy có cục u ở bên phải liền đưa đến BV Đa khoa tỉnh Thái Bình khám. Tại đây, siêu âm phát hiện bé Linh có một khối u ở gan nên BV chuyển bệnh nhi lên BV Nhi T.Ư để điều trị. Tại BV Nhi T.Ư, sinh thiết khối u, bác sĩ xác nhận đây là u nguyên bào gan, một bệnh ác tính hiếm gặp ở trẻ nhỏ. Do khối u có kích thước rất lớn, nên thời gian đầu, bé Linh được chỉ định điều trị 4 đợt hóa chất rồi mới phẫu thuật loại bỏ hoàn toàn khối u.

TS Phạm Duy Hiền – Trưởng khoa Ngoại của BV cho biết, đây là ca mổ khá phức tạp do khối u quá lớn, việc phẫu thuật cần đảm bảo diện cắt không còn tế bào ung thư và phần gan trái còn lại đủ cho cơ thể bé phát triển. Thêm vào đó, phẫu thuật viên còn phải đối diện với nguy cơ bệnh nhân chảy máu trong mổ và rò mật sau mổ. Tuy nhiên, nhờ sự phối hợp nhịp nhàng của nhiều ê kíp và trình độ chuyên sâu của các phẫu thuật viên, ca phẫu thuật thành công, hiện sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định và tiếp tục điều trị tại Khoa Ung bướu.

Cũng theo bác sĩ Hiền, u gan ở trẻ em nói chung là bệnh lý tương đối hiếm gặp, chỉ chiếm 1 - 3% các khối u ở trẻ em. Hầu hết các khối u nguyên bào gan thường bắt đầu ở thùy phải của gan. Các tế bào ung thư u nguyên bào gan cũng có thể di căn tới các khu vực khác của cơ thể. Vị trí di căn phổ biến nhất của u nguyên bào gan là phổi. Loại u này chủ yếu ảnh hưởng tới trẻ em từ sơ sinh đến 5 tuổi. Phần lớn các trường hợp xuất hiện trong 18 tháng đầu đời. Bệnh thường xảy ra ở trẻ em da trắng nhiều hơn so với trẻ em da đen, và phổ biến ở bé trai hơn bé gái.

Các dấu hiệu và triệu chứng của u nguyên bào gan ở trẻ em thường phụ thuộc vào kích thước khối u và mức độ lây lan của nó đến các bộ phận khác trên cơ thể. Một số triệu chứng cảnh báo nguy cơ u nguyên bào gan ở trẻ em là: Bụng sưng, sụt cân, chán ăn, nôn, vàng da và mắt, ngứa, thiếu máu, đau lưng. Nếu được phát hiện sớm, việc phẫu thuật, tỷ lệ khỏi bệnh khoảng 90%.