Cảnh giác với những biến tướng của tín dụng đen

Thời gian gần đây, hoạt động tín dụng đen nở rộ ở nhiều địa phương trên cả nước. Bên cạnh việc cho vay thông thường thông qua quảng cáo, tờ rơi, hay qua các hiệu cầm đồ thì hình thức tín dụng đen mới xuất hiện, là dịch vụ cho vay tiền trực tuyến.

Đây là hình thức cho vay sử dụng công nghệ thông tin với những lời quảng cáo hấp dẫn như: "Vay không cần thế chấp", "cần là có tiền"... khiến cho khá nhiều người có nhu cầu vay tiền bị mắc bẫy. Thực tế cho thấy, hình thức tín dụng này tiềm ẩn rủi ro cao đối với người vay tiền vì những biến tướng hết sức tinh vi như không tính lãi suất nhưng người vay lại phải chịu rất nhiều khoản chi khác ("phí quản lý", "phí dịch vụ"...). Những loại phí này thường tính từ 2 đến 3%/ngày. Đã có không ít người do quá cần tiền đã chấp nhận những điều kiện này để rồi chịu cảnh "lãi mẹ đẻ lãi con” và rất ít khả năng chi trả.

Để ngăn chặn tình trạng tín dụng đen, chính quyền địa phương, các ngành chức năng cần tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân. Bên cạnh đó, phải quản lý chặt chẽ hoạt động của các cơ sở kinh doanh tài chính, cầm đồ... và xử lý nghiêm các hành vi tín dụng đen, cho vay nặng lãi trên địa bàn.

NGUYỄN THU HÀ

(Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân, Hà Nội)