Cảnh giác với nạn đạo chích trước cổng công ty khu công nghiệp

Lợi dụng tình trạng đông đúc, chen lấn trước cổng công ty, các đối tượng móc túi, trộm cắp tài sản lộng hành hoạt động với nhiều thủ đoạn tinh vi và có tổ chức.

Bằng thủ đoạn tinh vi

Không chỉ dàn cảnh để móc túi lấy tài sản của công nhân, mà hiện nay nhiều kẻ gian còn nhằm vào lúc buổi sáng, nhiều công nhân đứng mua đồ ăn sáng trước cổng công ty để móc túi, trộm tài sản. Điều đáng nói là mục tiêu các đối tượng hướng đến đa phần là nữ công nhân lao động.

Qua nhiều phản ánh của người dân, PV tìm hiểu được biết, trước cổng Công ty Thông Dụng, tỉnh Bình Dương các tiệm ăn sáng nằm san sát và gần với khu vực chợ. Vào buổi sáng, đông người qua lại; trước cổng công ty người mua kẻ bán tấp nập, chưa kể lúc công nhân vào ca, ra ca. Chính sự đông đúc này đã tạo ra sơ hở và cơ hội cho bọn đạo chích thực hiện hành vi của mình.

Cảnh giác với nạn đạo chích trước cổng công ty khu công nghiệp - Ảnh 1

Điện thoại di động dễ dàng bị đạo chích cuỗm của công nhân lao động.

Chị Nguyễn Lan Anh (công nhân Công ty Thông Dụng, Bình Dương) cho biết: "Đã có nhiều người bạn trong công ty bị bọn đạo chích trộm mất ví tiền, điện thoại khi đang mua đồ ăn sáng trước cổng công ty, cho nên mình đã rất cảnh giác khi mua hàng tại đây. Tuy nhiên, hôm đó chị vẫn bị bọn đạo chích "móc" mất ví tiền mà tới khi về tới nhà mới biết. Bọn chúng ra tay nhanh lắm. Đồ mất thì đã mất rồi, tiếc tiền thì tiếc một phần, nhưng phải chạy đi làm lại giấy tờ tùy thân, giấy tờ xe, bằng lái...".

Cũng tâm trạng bức xúc như chị Anh, cô Trần Thị Minh, chủ một quán ăn nhỏ gần Công ty S.I.V nằm trên đường Thủ Khoa Huân, phường Bình Chuẩn, T.X Thuận An, tỉnh Bình Dương cho biết: "Tình trạng công nhân nữ bị móc túi lấy mất ví tiền,điện thoại di động tuần nào cũng có.

Mới hôm trước, ở tiệm ăn kế bên quán của tôi, đang đông đúc người mua kẻ bán, thì bổng có một cô khóc òa lên kêu bị mất điện thoại. Mọi người hốt hoảng cả lên. Hỏi ra mới biết, cô ấy cũng không biết bị kẻ gian lấy mất điện thoại lúc nào. Nghe bảo lúc gửi xe thì điện thoại còn trong túi, mới ra cửa tiệm ăn thì không thấy cái điện thoại đâu nữa. Thế mới biết, cứ sơ hở là mất, không cảnh giác là mất à".

Cần nâng cao cảnh giác

Qua tìm hiểu, được biết, kẻ gian thường nhắm vào thời điểm công nhân vừa nhận lương để hoạt động. Vào dịp gần cuối tháng và đầu tháng là thời điểm ở chợ và trước cổng công ty thường xuyên có tình trạng công nhân nữ bị móc túi lấy điện thoại di động và ví tiền.

Cảnh giác với nạn đạo chích trước cổng công ty khu công nghiệp - Ảnh 2

Khi công nhân loay hoay chọn mua đồ ăn sáng, đạo chích lợi dụng sơ hở thực hiện hành vi của mình.

Anh Nguyễn Văn An, bảo vệ ở chợ Thông Dụng, Bình Dương cho hay: "Khu vực thường xuyên xảy ra móc túi, mất cắp là cửa hàng mỹ phẩm, quầy ăn sáng, cửa hàng quần áo. Bọn chúng thường hành động có tổ chức từ 3 – 4 người, đạo chích ở khu vực chợ chủ yếu là phụ nữ trẻ, đẹp và ăn mặc thời trang.

Chúng thường xác định “con mồi” để cùng nhau theo chân, khi có cơ hội thì vây sát lại, phân công nhau, kẻ thì che chắn, chen lấn, nạn nhân mất cảnh giác thì chúng ra tay móc túi. Sau khi trộm được chúng lập tức chuyền tay cho đồng bọn hòng phi tang vật chứng và cùng tẩu thoát.

Chúng hành động nhanh và rất chuyên nghiệp nên nếu phát hiện nạn nhân khó có chứng cứ để vạch mặt tại chỗ. Ban Quản lý chợ cũng có nhiều lần tổ chức tuyên truyền tới tiểu thương và người dân, đặc biệt là công nhân lao động nhằm nâng cao được ý thức và sự cảnh giác của người dân chứ không thể chấm dứt được tình trạng đó".

Trao đổi với PV, Đại úy Lê Đình Hùng, Phó Trưởng Công an (CA) phường An Phú, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương cho biết: "Thời gian qua, trên địa bàn TP. Thủ Dầu Một, T.X Thuận An xuất hiện rất nhiều băng nhóm chuyên cướp giật, móc túi của công nhân, người lao động. Điều đáng nói là đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp đa phần là nữ, độ tuổi trên dưới 20 tuổi, "con mồi" chúng hướng đến là nữ.

Hiện cơ quan CA và nhiều "hiệp sĩ" trên các địa bàn đã cùng phối hợp tăng cường tuần tra, điều tra, xử lý các vụ việc. Tuy nhiên, để tránh là nạn nhân của bọn đạo chích, người dân, đặc biệt là nữ công nhân cần phải nâng cao cảnh giác và tốt nhất không nên mang theo tài sản quý giá hay mang theo nhiều tiền đi làm hay vào khu vực chợ để tránh trở thành "con mồi" của kẻ gian”.

Giao Tiên