Cảnh giác với giao hàng qua mạng

Trong vài năm trở lại đây, sự phát triển của mua bán trực tuyến kéo theo hoạt động rầm rộ của nghề giao hàng online (giao hàng qua mạng, còn gọi là shipper).

Tuy nhiên, theo thời gian, những tiêu cực của nghề này dần nảy sinh, nhiều đối tượng lợi dụng kẽ hở trong cách thức giao dịch thực hiện hành vi lừa đảo. Hàng loạt các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản các chủ cửa hàng tại cộng đồng shipper xuất hiện với xu hướng ngày càng nhiều.

Nghề dễ lừa, khó bắt

Thời gian gần đây, cùng với sự phát triển của mạng xã hội, nhiều nhóm, diễn đàn chuyên về dịch vụ chuyển hàng hình thành, nở rộ, cộng đồng shipper phát triển mạnh mẽ. Xen lẫn trong sự phát triển ấy, một bộ phận không nhỏ những kẻ gian, tận dụng kẽ hở trong cách thức giao dịch thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều chủ kinh doanh. Với cách thức giao dịch qua mạng, giao dịch cá nhân, thông qua sự tín nhiệm là chủ yếu, nhiều đối tượng shipper nhận hàng rồi đem đi bán, hoặc đã giao hàng nhận tiền nhưng không mang tiền trả lại cho chủ cửa hàng.

Trước đó, ngày 14/7, CAQ Đống Đa, Hà Nội đã lập hồ sơ xử lý Lê Xuân Trường (SN 1993, trú tại tỉnh Nam Định) và Hoàng Quốc Huy (SN 1992, trú tại thị xã Sơn Tây), là 2 shipper trên Nhóm cộng đồng “Ship tìm người – người tìm ship” về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản lên tới hơn 20 triệu đồng.

Cảnh giác với giao hàng qua mạng - Ảnh 1

Cẩn trọng với giao hàng qua mạng.

Theo thông tin chia sẻ của nhiều chủ kinh doanh bị hại, các đối tượng lừa đảo có nhiều mánh khóe nhằm đạt được mục đích. Chúng thường xuyên thay đổi địa điểm hoạt động, dùng nhiều sim rác để liên lạc. Nhiều đối tượng mỗi lần lừa đảo chỉ dừng ở số tiền dưới 2 triệu đồng để tránh xử lý hình sự. Khi người bị hại liên lạc lại thì không có thông tin, hoặc chưa đủ căn cứ truy tố nên ngại trình báo, bỏ qua cho các đối tượng. Trước tình cảnh thiếu an toàn của dịch vụ vận chuyển online, nhiều chủ shop tỏ ra hoang mang, lo lắng. Chị Hoàng Ngọc Minh (chủ cửa hàng thời trang tại 924 đường Láng) chia sẻ: “Quán của tôi một ngày chỉ khoảng 6 – 7 đơn nên kí kết hợp đồng với các công ty vận chuyển không dễ, nên thường thuê người chuyển hàng tự do. Nhưng tình trạng lừa đảo bây giờ nhiều, nhiều đơn hàng cả triệu bạc mất trắng cũng rất xót”..

Nạn nhân cần lên tiếng…

Mặc dù tình trạng lừa đảo, giả làm người giao hàng xảy ra thường xuyên nhưng để xử lý được những đối tượng gian manh không phải dễ. Đôi khi, nhiều chủ cửa hàng ngại tố cáo hoặc khi tố cáo, phản ánh còn bị kẻ gian dọa đánh khiến nhiều người sợ hãi. Chị Ngọc Minh cho biết thêm: “Bản thân tôi cũng từng bị lừa 1 đơn giá trị lên tới hơn 300.000 đồng. Nhưng với số tiền lớn còn báo được công an, nhỏ thì cũng chỉ cảnh báo mọi người chứ chẳng thể làm gì được. Vì còn mải kinh doanh, khi trình báo phải làm nhiều thủ tục nên tôi cũng chỉ tặc lưỡi cho qua”. Nắm bắt tâm lý đó, nhiều kẻ gian ngang nhiên lợi dụng lòng tin của nạn nhân, thực hiện lừa đảo, coi thường pháp luật.

Về vấn đề này, Luật sư Nguyễn Thị Quyên (Cty TNHH Luật Everest) cho biết: “Việc các shipper lấy hàng, lấy tiền của khách được coi là hành vi chiếm đoạt tài sản. Tội danh này cũng được ghi rõ trong luật, về hành vi chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ 2 – 50 triệu đồng hoặc dưới 2 – 4 triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 3 – 6 tháng đến 3 năm”. Cũng theo luật sư Quyên chia sẻ, tình trạng đối tượng lừa đảo dưới 2 triệu đồng nhưng nếu nạn nhân chứng minh được đối tượng lừa đảo nhiều người, gây hậu quả nghiêm trọng thì vẫn có thể truy tố bình thường.

Theo chia sẻ của bạn Hoàng Nhật Lệ (quản lý nhóm Người tìm ship – ship tìm người): Nếu những người kinh doanh không có điều kiện kí kết với các công ty vận chuyển thì nên tuyển shipper là người quen, có lý lịch rõ ràng tránh bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Đặc biệt, khi phát hiện người nào có hành vi gian dối, lợi dụng tín nhiệm hoặc lừa đảo chiếm đoạt tài sản cần đến cơ quan công an gần nhất trình báo để được hỗ trợ, xử lý. Những người bị hại cần liên kết với nhau và phải cùng lên tiếng đẩy lùi những hoạt động phi pháp của kẻ gian, minh oan cho cộng đồng shipper chân chính.

Hồng Hải