Cảnh giác với 'đạo chích' trên máy bay

Lợi dụng sơ hở của hành khách đi máy bay, “đạo chích” đã giở “ngón” lấy đi nhiều tài sản có giá trị. Vụ việc mới nhất xảy ra tại Sân bay Quốc tế (SBQT) Đà Nẵng sáng 17-11 là một điển hình. Khi chuyến bay VN 164 từ Đà Nẵng đi Hà Nội chuẩn bị cất cánh, ông Yang Yong (khách Trung Quốc, số hộ chiếu E64640663) ngồi ghế số 28D sau khi quan sát thì thực hiện hành vi lục túi xách của hành khách ngồi ghế số 19 (sau này xác định là anh Nguyễn Thế H.). Những tưởng sẽ “gặt hái” được số tài sản gồm 2 chiếc máy ảnh hiệu Sony và phong bì đựng 5 triệu đồng của anh H., nhưng hành vi của ông Yang Yong đã bị những hành khách khác phát hiện, bắt quả tang. Lực lượng làm nhiệm vụ trên máy bay đã lập biên bản bàn giao cho Cảng vụ Hàng không miền Trung xử lý.

Theo thông tin P.V Báo Công an TP Đà Nẵng nắm được, với việc làm rõ tang chứng, vật chứng, Yang Yong đã bị xử phạt 7,5 triệu đồng. “Qua vụ việc này, các cơ quan hữu trách của ngành Hàng không khuyến cáo hành khách khi đi máy bay cần cẩn trọng hơn trong việc cất giữ tài sản, tránh sơ hở để đối tượng xấu có điều kiện thực hiện hành vi trộm cắp” - một đại diện đơn vị đóng tại SBQT Đà Nẵng khuyến cáo. Cũng theo những thông tin chúng tôi nắm được, chuyện “đạo chích” trên máy bay thời gian gần đây đang có chiều hướng gia tăng. Chỉ trong vòng hơn 10 ngày, các lực lượng chức năng sân bay và hãng hàng không đã tiếp nhận và phát hiện 4 vụ việc liên tiếp hành khách có hành vi lục túi xách của khách cùng chuyến bay đi và đến Đà Nẵng. Điển hình như ngày 6-11, an ninh hàng không tiếp nhận vụ việc hành khách chuyến bay VN 166 có hành vi lục túi xách của người khác. Tiếp đến, ngày 14-11 xảy ra 2 vụ việc tương tự. Trên chuyến bay VN 110 từ TPHCM đi Đà Nẵng, tổ lái đã giao đối tượng tên Wang Ji Cheng (số hộ chiếu E15858826, quốc tịch Trung Quốc) có hành vi lục túi xách của người khác. Khi đó, hành khách có túi xách bị Wang Ji Cheng lục mất 15,5 triệu đồng và sau đó số tiền này được phát hiện trong toilet ga sân bay. Do nhân chứng chỉ xác định đối tượng lục túi của khách chứ không bắt được quả tang khi lấy tiền và đối tượng quanh co, cho rằng mình lục nhầm túi xách nên cơ quan chức năng chỉ lập biên bản cảnh cáo.

Cảnh giác với 'đạo chích' trên máy bay - Ảnh 1

Ông Yang Yong có hành vi trộm cắp trên máy bay ngày 17-11.

Ngoài những vụ việc phát hiện tại SBQT Đà Nẵng, từ đầu năm đến nay, các lực lượng chức năng sân bay và tiếp viên các hãng hàng không cũng đã bắt quả tang nhiều vụ khách thực hiện hành vi trộm cắp tài sản của hành khách đi cùng chuyến bay. Trước những vụ việc đã xảy ra, cơ quan Cảng vụ Hàng không, an ninh hàng không tại Đà Nẵng nói riêng, các cơ quan cảng hàng không cả nước và các hãng hàng không nói chung đề nghị khách hàng khi đi máy bay cần cẩn trọng trong việc bảo vệ tư trang, tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra. Đồng thời, mỗi người cũng đề cao cảnh giác, tham gia tố giác tội phạm khi phát hiện có hành vi bất minh, để cơ quan chức năng có cơ sở xử lý nghiêm.

Công Hạnh