Cảnh giác với chiêu trò tráo đổi mã QR để lừa đảo tiền

BHG - Những năm gần đây thanh toán không dùng tiền mặt, thanh toán qua quét mã QR và trên các thiết bị thông minh đang trở thanh một xu hướng phổ biến. Lợi dụng điều này, nhiều đối tượng xấu đã dán đè mã QR giả mạo tại các cửa hàng kinh doanh. Đây là một hình thức lừa đảo có thể khiến khách lẫn chủ quán mất tiền oan.

Người dân cần cảnh giác với đối tượng lừa đảo bằng mã QR. Ảnh: Mai Ánh

Người dân cần cảnh giác với đối tượng lừa đảo bằng mã QR. Ảnh: Mai Ánh

Hiện nay để tiện buôn bán, kinh doanh các cửa hàng, quán ăn, thậm chí là sạp hàng ngoài chợ, hay gánh hàng rong, hiện hầu hết đều có mã QR để thanh toán. Để tiện lợi hơn, các tiểu thương thường có 2 – 3 tài khoản của những ngân hàng khác nhau như BIDV, Agribank, LP Bank… giúp khách hàng có thể chuyển khoản mà không mất phí dịch vụ. Nhờ tính tiện lợi đó, QR Code dần trở thành phương thức thanh toán chính của nhiều người dân. Từ các quán tạp hóa, cửa hàng dịch vụ đến nhà hàng, quán ăn đều dán mã QR Code thông tin tài khoản ngân hàng để tiện cho khách hàng thanh toán tiền. Dù rất tiện lợi nhưng đây cũng chính là kẽ hở bị kẻ gian lợi dụng để dán đè, đánh tráo mã QR Code ở các cơ sở kinh doanh nhằm chiếm đoạt tiền. Cụ thể, kẻ gian lợi dụng sơ hở bằng cách in mã QR có tài khoản ngân hàng của đối tượng này, sau đó dán đè lên mã QR của cửa hàng, nhà hàng hoặc điểm thanh toán khác. Lúc này, khách hàng sau khi mua hàng hoặc ăn uống sẽ quét mã QR để trả tiền cho chủ cửa hàng nhưng thực chất là tiền được chuyển vào tài khoản của kẻ lừa đảo qua mã QR giả mạo.

Mã QR giả (bên dưới) sau khi được chị Thủy gỡ ra. Ảnh: CTV

Mã QR giả (bên dưới) sau khi được chị Thủy gỡ ra. Ảnh: CTV

Chị Nguyễn Thị Thủy, tổ 2, thị trấn Mèo Vạc phản ánh: Nhà tôi kinh doanh hoa, để tiện phục vụ khách hàng chuyển khoản khi đến mua tôi đã dán mã QR ở ngay cửa nhà. Vào ngày 26.5.2024 vừa qua, tôi phát hiện có mã QR giả dán đè lên mã QR của gia đình tôi ngay sau khi một khách thanh toán 40.000 đồng bằng cách quét mã QR. Khách hàng chuyển khoản xong mới gửi lại ảnh giao dịch thì tên tài khoản lại là Nguyen Van Thuong. Sau đó tôi mới hỏi và nhờ khách cho kiểm tra lịch sử giao dịch. Xem lại mới phát hiện một miếng dán mã QR khác được dán đè lên mã của mình. Trước đó, tôi từng nghe về chiêu trò này, không ngờ chính cửa hàng mình cũng gặp.

Theo đó, Cục An toàn Thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đưa ra khuyến cáo người dùng cần cảnh giác với những mã QR code. Sau khi quét mã xong cần đọc lại thông tin số tài khoản và tên chủ tài khoản với chủ cửa hàng. Các đơn vị cung cấp mã QR cần kiểm tra thường xuyên các mã QR được dán tại địa điểm cung cấp.

Mai Ánh

Nguồn Hà Giang: http://baohagiang.vn/phap-luat/202405/canh-giac-voi-chieu-tro-trao-doi-ma-qr-de-lua-dao-tien-eba31c7/