Cảnh giác trò trúng thưởng may mắn qua điện thoại

Bằng chiêu trò dùng điện thoại gọi đến khách hàng ngẫu nhiên thông báo may mắn “trúng thưởng”, sau đó họ yêu cầu chuyển tiền trước, còn sản phẩm sẽ nhận sau.

Sáng ngày 29/11, ông Trương Văn Tư (60 tuổi, ngụ xã Tân Long, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long) phản ánh tới báo Người Đưa Tin, mấy ngày trước, ông liên tục tiếp nhận nhiều cuộc gọi từ số máy lạ (đầu số TP.HCM) giới thiệu là nữ tổng đài viên thông báo số điện thoại mà ông đang dùng may mắn trúng thưởng chiếc điện đoại trị giá 12 triệu đồng trong một chương trình do đài truyền hình tổ chức.

Thấy lạ, ông Tư liền thắc mắc thì được nữ tổng đài viên này cho hay, công ty sẽ tự gửi chiếc điện thoại vừa trúng thưởng đến ngay địa chỉ ở địa phương của ông.

“Tuy nhiên, khi nhận chiếc điện thoại “từ trên trời” này, ngoài việc dùng thử, giới thiệu sản phẩm thì họ còn buộc tôi phải chuyển vào tài khoảng cho công ty với số tiền là 2.860.000 đồng gọi là “phí”.

Do thường xem báo đài, biết rõ cái trò lừa cũ rích này, nên tôi nhẹ nhàng đề nghị, nhờ đại diện công ty xuống trao quà tại trụ sở công an xã nơi tôi cư ngụ. Đồng thời, tôi sẽ chịu mọi chi phí đi lại của nhân viên công ty và chụp hình, làm biên bản rồi mới giao tiền. Sau đó, tôi sẽ phổ biến đến bà con cùng mua, ủng hộ sản phẩm thì họ liền cúp ngang điện thoại, lặn mất tăm”, ông Tư thông tin.

Ông Nguyễn Văn H. đang trao đổi với PV Người Đưa Tin (Ảnh Thanh Lâm).

Tương tự, ông Nguyễn Văn H. (48 tuổi, ngụ huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) cũng phản ánh với PV Người Đưa Tin, vợ chồng ông vừa vượt cả trăm km từ Tiền Giang đến TP.HCM để “mua” sản phẩm ưu đãi do may mắn được công ty lựa chọn ngẫu nhiên (mỗi tỉnh thành chỉ một người đại diện).

“Trước những lời nói có cánh, sản phẩm là chiếc điện thoại trị giá hơn chục triệu đồng, nhưng công ty chỉ “bán” ưu đãi với giá 2.980.000 đồng nên tôi không ngần ngại tìm đến để mua. Tuy nhiên, khi đến nơi thì đây chỉ là một văn phòng nhỏ ở quận 5 (TP.HCM) rộng chừng chục mét vuông, không có sản phẩm trưng bày, chỉ có 2 nữ nhân viên trạc ngoài 20 tuổi đang túc trục điện thoại tại một chiếc bàn”, ông H. ngạc nhiên.

Cũng theo lời ông H., ngay sau đó, một nữ nhân viên liền đi vào trong lấy ra một chiếc điện thoại (có tặng kèm chiếc đồng hồ, không rõ thương hiệu) giới thiệu là sản phẩm mới, giá bán hơn chục triệu đồng nhưng do may mắn nên khách hàng được giảm đến 70%. Nghi ngờ chất lượng sản phẩm, ngay lập tức người em đi cùng đã nhanh chóng vào mạng internet tra cứu thì được biết giá bán chiếc điện thoại này chỉ hơn 1 triệu đồng nên từ chối “nhận thưởng” rồi buồn bã ra về.

“Lúc đó, khi thấy em trai tôi tra cứu giá xem sản phẩm, mấy cô gái liền thay đổi sắc diện rồi quay mặt bỏ đi nhưng không quên nói rằng: “Hơi đâu mà xem trên mạng,…”, ông H. nói.

Liên quan đến việc này, ngày 29/11, PV Người Đưa Tin có cuộc trao đổi với Thượng tá Trần Thanh Tùng – Phó trưởng Công an huyện Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang).

Thượng tá Tùng cho biết, đến thời điểm hiện tại chưa tiếp nhận trình báo của người dân về vụ việc mà báo chí phản ánh, cũng có thể các nạn nhân vì e ngại nên họ không trình báo.

“Đây là chiêu trò không mới, nhưng mọi người cần cẩn trọng, nêu cao tinh thần cảnh giác, khi mua sản phẩm nào đó thì cần xem rõ nguồn gốc, tránh tiền mất tật mang”, vị lãnh đạo công an huyện Cai Lậy cảnh báo.

Báo Người Đưa Tin sẽ tiếp tục tìm hiểu phản ánh vụ việc này.

Thanh Lâm