Cảnh giác khi người lạ mượn thẻ căn cước công dân để chụp ảnh

  Chuyên trang Vietnamdaily - Báo Tri thức & Cuộc sống
  Gốc

  Người dân không đăng tải, chia sẻ hình ảnh CCCD trên mạng xã hội và nhất là không cho người khác mượn CCCD nếu không có mục đích chính đáng.

  Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, thời gian qua, tại nhiều địa phương trên cả nước xuất hiện tình trạng một nhóm đối tượng mượn CCCD của người dân để chụp ảnh không rõ mục đích, có những trường hợp nếu cho chụp ảnh sẽ được tặng quà hoặc tiền trên mỗi CCCD.

  Công an khuyến cáo người dân không đăng tải, chia sẻ hình ảnh CCCD trên mạng xã hội; không cho người khác mượn CCCD nếu không có mục đích chính đáng. Ảnh minh họa: TP

  Công an khuyến cáo người dân không đăng tải, chia sẻ hình ảnh CCCD trên mạng xã hội; không cho người khác mượn CCCD nếu không có mục đích chính đáng. Ảnh minh họa: TP

  Theo công an, hiện nhiều người dân “vô tư” chia sẻ hình ảnh CCCD của mình trên mạng xã hội. Chỉ cần dựa vào mã QR hoặc thông tin in trên thẻ CCCD là biết rõ thông tin cá nhân của công dân.

  Từ những thông tin đó, các đối tượng xấu có thể dễ dàng lợi dụng thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật như đăng ký tài khoản ngân hàng, hoặc vay tiền trên app, bị dùng để đăng ký số điện thoại trả sau và có thể bị dùng để đăng ký mã số thuế ảo…

  Một thủ đoạn khác, nhóm đối tượng lừa đảo đóng vai nhân viên của các hãng viễn thông đến xin chụp ảnh với lý do là đăng ký thuê bao chính chủ cho người dân rồi chiếm đoạt thông tin CCCD/CMND để thực hiện mục đích xấu.

  Công an cho hay, có rất nhiều trường hợp bị lấy cắp hình ảnh, thông tin trên CCCD để đăng ký và gửi hình ảnh vào các ứng dụng vay tiền online và được giải ngân một cách nhanh chóng.

  Do đó, các đối tượng thường tìm cách lấy cắp thông tin cá nhân của người khác, sau đó chụp ảnh và gửi vào những ứng dụng này để vay tiền nhằm mục đích chiếm đoạt.

  Nhiều người còn bị lợi dụng sử dụng hình ảnh CCCD hai mặt để đăng ký thuê bao trả sau của các nhà mạng, sau đó thực hiện những cuộc gọi quốc tế hoặc thực hiện các cuộc gọi trong nước một cách vô tội vạ.

  Chưa hết, nhiều công ty ảo hoạt động không có nhân viên, thường mua lại ảnh CCCD/CMND của người khác đăng ký mã số thuế ảo cho nhân viên công ty nhằm qua mặt cơ quan chức năng.

  Một số công ty thì chọn hình thức ra thông báo tuyển dụng nhân sự không giới hạn số lượng với mức lương cao để thu hút người khác nộp hồ sơ xin việc, nhưng cuối cùng thì họ đều thông báo không trúng tuyển, sau đó lấy ảnh CCCD/CMND của người xin việc đó dùng để đăng ký mã số thuế ảo…

  Công an tỉnh Vĩnh Phúc khuyến cáo người dân không đăng tải, chia sẻ hình ảnh CCCD trên mạng xã hội; không cung cấp thông tin CCCD cho những dịch vụ không thiết yếu, các dịch vụ không có cam kết bảo đảm an toàn thông tin cá nhân; không cho người khác mượn CCCD nếu không có mục đích chính đáng.

  Khi mất CCCD, công dân cần trình báo lên cơ quan Công an để báo mất và làm lại giấy tờ. Đồng thời phòng ngừa trường hợp số CCCD bị lợi dụng thực hiện các giao dịch dân sự trái pháp luật thì có căn cứ để chứng minh bản thân không có liên quan đến các giao dịch dân sự đó.

  Trong trường hợp bị lừa lấy thông tin CCCD/CMND để đi vay tiền, người dân cần nhanh chóng thông báo với đơn vị cho vay, đồng thời liên hệ đến cơ quan chức năng để được hỗ trợ nhanh nhất.

  Trường hợp bị các đối tượng khác lợi dụng lấy số CMND hay số thẻ CCCD để đi đăng ký mở tài khoản ngân hàng, hay đăng ký thuê bao trả sau, người dân cần nhanh chóng liên hệ đến ngân hàng, nhà mạng để được hỗ trợ…

  Nếu phát hiện tình trạng người lạ tới nhà xin chụp ảnh CCCD với lý do không chính đáng, thì cần báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất để có biện pháp xử lý kịp thời.

  Tuyến Phan/PLO

  Nguồn Vietnamdaily: http://vietnamdaily.trithuccuocsong.vn/tin-247/canh-giac-khi-nguoi-la-muon-the-can-cuoc-cong-dan-de-chup-anh-142807.html