Cảnh giác chiêu trò gian lận trên các trang mua bán điện tử

Hiện nay, các chiêu thức lừa đảo người tiêu dùng (NTD) của các trang mua bán điện tử ngày càng trở nên tinh vi. Trong đó, phổ biến là các hành vi như: quảng cáo thông tin sai lệch, gian dối, gây nhầm lẫn; chất lượng sản phẩm không đảm bảo; không chịu trách nhiệm bảo hành, bồi thường thiệt hại; quấy rối NTD…

Cảnh giác chiêu trò gian lận trên các trang mua bán điện tử - Ảnh 1

Thủ đoạn “vô biên”

Thời gian qua xuất hiện nhiều vụ việc khiếu nại của NTD liên quan đến các quảng cáo, nhiều sản phẩm được giới thiệu có xuất xứ ở Hàn Quốc, Nhật Bản nhưng khi NTD nhận được thì lại là hàng Trung Quốc hoặc không đúng xuất xứ như được giới thiệu. Nhiều trường hợp, người kinh doanh còn cố tình giới thiệu nhập nhèm là sản phẩm được thiết kế ở Hàn Quốc nhưng sản xuất ở Trung Quốc để lấy mác lừa đảo NTD. Từng mua một bộ mỹ phẩm Hàn trên mạng, chị Thùy Chi (Cầu Giấy, Hà Nội) đã phải nhận “trái đắng” khi sản phẩm nhận được khác “một trời một vực” so với sản phẩm quảng cáo trên website bán hàng, bao bì còn in đầy chữ Trung Quốc. “Công dụng của sản phẩm “thổi phồng” là tái tạo collagen, đẩy lùi dấu hiệu lão hóa, thế nhưng sau khi dùng tôi chỉ thấy da dẻ thô sần, mụn mọc nhiều hơn trước. Màu da thì sỉn chứ chẳng được sáng khỏe, mịn màng như quảng cáo” - chị Chi cho biết.

Đáng nói, khi NTD liên hệ với đơn vị bán hàng để phản ánh hoặc yêu cầu trả lại hàng hóa thì không thể liên hệ được bởi địa chỉ, số điện thoại trên website không có thực hoặc là địa chỉ của một đơn vị khác. Nguy hiểm hơn, nhiều website bán hàng trực tuyến còn lấy cắp thông tin cá nhân của NTD như: thông tin về tài khoản thành viên, tài khoản email và cả thông tin tài khoản ngân hàng; qua đó có thể lấy cắp tiền của NTD. Ngoài ra, các doanh nghiệp (DN) thương mại điện tử (TMĐT) còn cung cấp thông tin cho bên thứ ba, gây ảnh hưởng đến sự an toàn và bảo mật thông tin. Nhiều DN lấy thông tin đó để tiến hành tiếp thị sản phẩm, phát tán tin nhắn rác, gọi điện thoại hoặc email chào mời, lôi kéo mua hàng khiến NTD cảm thấy phiền phức, khó chịu.

Đáng chú ý, trên thực tế rất nhiều vụ việc khi phát hiện sản phẩm bị hư hỏng trong thời gian bảo hành, hoặc ngay khi nhận được sản phẩm, NTD đã liên hệ với đơn vị bán hàng để đề nghị đổi sản phẩm khác hoặc yêu cầu sửa chữa nhưng không được đơn vị bán hàng giải quyết. Nhiều trường hợp, đơn vị bán hàng cố tình kéo dài thời gian để cho quá thời hạn bảo hành hoặc làm cho NTD cảm thấy chán nản mà từ bỏ yêu cầu bảo hành hoặc bồi thường các thiệt hại xảy ra.

Xử lý được… ít!

Trong năm 2015, lực lượng quản lý thị trường trong cả nước đã kiểm tra, xử lý 14.531 vụ sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp, hàng kém chất lượng, tuy nhiên, số đối tượng vi phạm là tổ chức, cá nhân kinh doanh TMĐT bán lẻ bị xử lý là rất ít.

Theo ông Phan Thế Thắng - Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương), việc thực hiện xử lý vi phạm đối với các DN gian lận cũng rất khó khăn do việc thực hiện kiểm tra, truy tìm được những DN “ảo” này không đơn giản. Chế tài xử phạt cũng mới chỉ dừng lại ở xử phạt vi phạm hành chính, so với khoản lợi nhuận từ hành vi bất chính gây ra không đáng là bao. Chính vì thế, các DN gian lận vẫn tìm đến TMĐT để thực hiện hành vi, và trốn tránh sự quản lý của các cơ quan chức năng. Nếu NTD không tỉnh táo, họ sẽ rất dễ rơi vào bẫy của các DN này.

Theo đó, NTD chỉ nên tham gia vào các sàn giao dịch, website uy tín, đảm bảo quyền lợi cho người mua, hỗ trợ người dùng khi có sự cố xảy ra. Cần chú ý đến danh sách đen mà các thành viên tham gia mua sắm trực tuyến thông báo cho nhau để biết các địa chỉ, các tên giao dịch trực tuyến có dấu hiệu lừa đảo, không có uy tín và bị cấm hoạt động. Khi thấy quyền lợi của mình bị vi phạm khi tham gia giao dịch TMĐT thì NTD cần kịp thời khiếu nại, gửi yêu cầu đến các tổ chức, cá nhân kinh doanh để tiến hành việc thương lượng, hoặc đề nghị thực hiện việc hòa giải, khởi kiện ra trọng tài hoặc tòa án, hoặc phán ảnh, gửi yêu cầu tới các cơ quan có thẩm quyền để được hỗ trợ, giải quyết như Sở Công Thương, UBND cấp huyện, các Hội Bảo vệ quyền lợi NTD tại địa phương, hoặc Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương.

K.Linh