Cảnh giác 5 thực phẩm này vì có thể gây trầm cảm

Theo Boldsky, ăn các thực phẩm chứa nhiều đường, thực phẩm chế biến, đồ ăn nhanh... không chỉ hại cho sức khỏe mà còn có thể gây ra bệnh trầm cảm.

Nhiều nghiên cứu cho thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa chế độ ăn uống và sức khỏe tâm thần. Bộ não của chúng ta cũng giống như bất kỳ cơ quan nào khác trên cơ thể, chúng cần các chất dinh dưỡng cụ thể để hoạt động tối ưu.

 Cảnh giác 5 thực phẩm này vì có thể gây trầm cảm. Ảnh: Boldsky.

Cảnh giác 5 thực phẩm này vì có thể gây trầm cảm. Ảnh: Boldsky.

Vì vậy, khi não không nhận được dinh dưỡng nó cần thì nó có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn.

Bất kỳ ai cũng có thể gặp rủi ro về bệnh trầm cảm. Tuy nhiên, có một số yếu tố có thể làm tăng khả năng bị tổn thương hơn. Chúng bao gồm di truyền, tình trạng sức khỏe tâm thần hiện có và tất nhiên là những gì chúng ta ăn thường xuyên, hàng ngày.

Dưới đây là năm loại thực phẩm phổ biến có thể phá hoại sức khỏe tinh thần của chúng ta.

Thực phẩm có đường

Ăn nhiều đường có thể làm tăng tình trạng viêm trong cơ thể và có liên quan đến trầm cảm. Ảnh: Boldsky.

Nếu chúng ta tiêu thụ nhiều đường có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến và ảnh hưởng đến tâm trạng. Ngoài ra, nó cũng có thể làm tăng tình trạng viêm trong cơ thể và có liên quan đến trầm cảm.

Thực phẩm chế biến

Thực phẩm chế biến sẵn thường chứa chất béo chuyển hóa, chất phụ gia nhân tạo và quá nhiều muối. Những thành phần này có thể phá vỡ sự cân bằng của chất dẫn truyền thần kinh trong não, có khả năng dẫn đến rối loạn tâm trạng.

Đồ ăn nhanh

Những thứ này có thể làm suy giảm chức năng não và góp phần gây ra cảm giác trầm cảm. Ảnh: Boldsky.

Thức ăn nhanh nổi tiếng với hàm lượng chất béo và muối không tốt cho sức khỏe. Những thứ này có thể làm suy giảm chức năng não và góp phần gây ra cảm giác trầm cảm và lo lắng.

Quá nhiều caffeine

Với lượng caffeine vừa phải thường an toàn, nhưng lượng caffeine quá mức có thể gây lo lắng, bồn chồn và thậm chí rối loạn giấc ngủ, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tâm thần của bạn.

Rượu

Rượu là chất gây trầm cảm. Ảnh: Boldsky.

Rượu là chất gây trầm cảm, nghĩa là nó có thể làm phản ứng chậm hệ thống thần kinh trung ương và ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trạng của bạn. Nếu uống quá nhiều có thể dẫn đến mê man, cảm giác buồn bã và tuyệt vọng.

Mặc dù thực phẩm không phải là nguyên nhân duy nhất gây ra trầm cảm nhưng những gì bạn ăn chắc chắn có thể đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe tinh thần của bạn.

PHƯƠNG LÊ

https://www.boldsky.com/health/your-food-can-trigger-depression-are-you-at-risk-5-foods-149885.html?story=4

Nguồn PLO: https://plo.vn/canh-giac-5-thuc-pham-nay-vi-co-the-gay-tram-cam-post751912.html