“Cánh diều vàng 2015”: Cơ hội nào cho “Lạc giới”?

Phim Việt về đề tài LGBT thì nhiều nhưng để giành được giải ở một giải thưởng hàn lâm như “Cánh diều vàng” thì không phải dễ. Thế nhưng năm nay có thể mọi chuyện sẽ thay đổi với… “Lạc giới”.

Người yêu điện ảnh chắc hẳn còn nhớ “cuộc đua” giữa “Hotboy nổi loạn” và “Mùi cỏ cháy” trong “Cánh diều vàng 2011”. “Hotboy nổi loạn” (tên đầy đủ “Hotboy nổi loạn và câu chuyện về thằng Cười, cô gái điếm và con vịt”) một bộ phim được nhận xét là bước đột phá của điện ảnh Việt Nam trong việc miêu tả cuộc sống của những người đồng tính, được báo giới hết mực khen ngợi và gây sốt tại các phòng vé nhưng vẫn “thất bại” trước “Mùi cỏ cháy”. Bên cạnh những ý kiến cho rằng “Mùi cỏ cháy” có tính nghệ thuật cao hơn thì cũng có không ít người cho rằng giới hàn lâm nước ta vẫn chưa thực sự thoải mái khi “chấm” về phim đồng tính.

“ Lạc giới ” trong “Cánh diều vàng” năm nay là một bộ phim tương tự như “Hotboy nổi loạn” khi khai thác về một tình yêu dị biệt dưới một khía cạnh rộng hơn – đồng tính và song tính. Bộ phim này cũng nhận được đánh giá cao từ báo giới và những người làm phim còn khán giả thì “đổ xô” đi xem thậm chí còn coi “Lạc giới” là một sản phẩm kinh điển của điện ảnh Việt. Thế nhưng khi “Lạc giới” của ekip Mai Thu Huyền tranh giải “Cánh diều vàng” thì những đồn đoán về việc phim này sẽ trắng tay hoặc chỉ được giải phụ lại bắt đầu rộ lên vì thành kiến “phim đồng tính Việt thì có gì mà nghệ thuật”.

“Lạc giới” có đủ tính nghệ thuật

“Lạc giới” không phải là một bộ phim giải trí đơn thuần, trong phim người ta thấy cả trí và lực của đạo diễn, diễn viên và toàn thể ekip. “Lạc giới” khai thác một khía cạnh hoàn toàn mới mà chưa một bộ phim điện ảnh nào khai thác sâu được đến thế. Câu chuyện về ba nhân vật chính; Trung – một tội phạm chốn tù, Kim – một nữ y tá và Hải – một chàng trai mắc căn bệnh đặc biệt không giống bất cứ một câu chuyện nào mà khán giả đã được biết đến. Tình yêu lưỡng tính với đủ “hỷ, nộ, ái, ố” đã làm không ít người xem cảm thấy hấp dẫn, tò mò và muốn khám phá.

“Cánh diều vàng 2015”: Cơ hội nào cho “Lạc giới”? - Ảnh 1

Mai Thu Huyền, Trung Dũng, Bình An – “tam giác” của "Lạc giới".

Diễn xuất của Mai Thu Huyền, Trung Dũng và Bình An được nhận xét và hòa quyện và chân thực. Sự trở lại đầy ngoạn mục của Mai Thu Huyền, một diễn xuất không thể hồn nhiên hơn của Bình An và vai diễn gần như “đo ni đóng giầy” cho Trung Dũng đã làm phần đông khán giả cảm thấy hài lòng. Trong một tình huống truyện được đẩy đến đỉnh điểm bộ ba diễn viên có nhiều đất diễn với đủ các tâm lý và cảm xúc khác nhau.

Một bộ phim khai thác một vấn đề mới, không có lỗi gì về kỹ thuật, không có tiếng cười nhảm nhí lại được diễn xuất bằng đội ngũ diễn viên đầy đủ tài năng và tố chất thì đó sẽ là một bộ phim nghệ thuật thực sự. Dẫu không nằm trong danh sách những bộ phim điện ảnh Việt xuất sắc nhất nhưng “Lạc giới” hoàn toàn đủ tính chất nghệ thuật để nằm trong những bộ phim có cơ hội sẽ được giải “Cánh diều vàng” năm nay.

“Lạc giới” có đủ sự ủng hộ

Có hai bộ phim về đề tài LGBT tranh giải “Cánh diều vàng” năm nay đó là “ Để mai tính 2 ” và “Lạc giới”. Thế nhưng nếu “Để mai tính 2” bị công đồng LGBT phản đối kịch liệt vì cho rằng hình ảnh chị Hội đã bôi nhọ những người đồng tính, và đạo diễn Charlie Nguyễn đã cố tình khai thác vấn đề đồng tính luyến ái để gây cười, cũng như khiến cho khán giả có cái nhìn sai lệch về cộng đồng giới tính thứ 3, thì “Lạc giới” lại được gần như tuyệt đối những người thuộc công đồng LGBT đón nhận như là một sản phẩm nghệ thuật dành cho giới mình.

“Cánh diều vàng 2015”: Cơ hội nào cho “Lạc giới”? - Ảnh 2

“Lạc giới” là một tình yêu dị biệt nhưng kịch tính.

Ngoài cộng đồng LGBT được coi như những “người trong cuộc” thì phần đông khán giả, đặc biệt là giới trẻ cũng tỏ ra ủng hộ khi xem xong “Lạc giới”. “Lạc giới” với góc nhìn chân thực về người lưỡng tính vẫn luôn tồn tại trong xã hội giúp các bạn trẻ có cái nhìn đa dạng hơn về cộng đồng LGBT vì suốt một thời gian dài nhiều người chỉ biết đến Gay (Đồng tính nam), Lesbian (Đồng tính nữ), Transgender (Chuyển giới) mà chưa biết đến một bộ phận không thể thiếu trong cộng đồng LGBT là Bisexual (Song tính). Ở Việt Nam những người là Bisexual không phải ít, tuy nhiên những người công khai (come out) lại không nhiều. Thế nên “Lạc giới”, đúng như tên gọi, đã góp phần khắc họa hình ảnh người song tính ở Việt Nam và nhận được sự ủng hộ rộng lớn – điều mà không phải bộ phim về đồng tính nào cũng nhận được.

Khán giả hy vọng rằng “Cánh diều vàng 2015” sẽ có những đột phá để đây thực sự là một giải thưởng công tâm và uy tín. “Lạc giới” liệu có được công nhận tại “Cánh diều vàng" năm nay hay không, câu trả lời sẽ được giải đáp trong lễ trao giải "Cánh diều vàng 2015" vào tối mai (12/3).

Lê Đức
(Theo Congluan.vn)