Canh chua cá lọt top 3 món soup cá ngon nhất thế giới

Vượt lẩu cá linh bông điên điển và canh chua (nói chung), món canh chua cá của Việt Nam lọt vào danh sách 57 món soup ngon nhất thế giới, xếp vị trí thứ 3, theo TasteAtlas.

 Canh chua cá của Việt Nam đứng thứ 3/57 món soup cá ngon nhất thế giới do TasteAtlas bình chọn. Ảnh: @trungbuii.

Canh chua cá của Việt Nam đứng thứ 3/57 món soup cá ngon nhất thế giới do TasteAtlas bình chọn. Ảnh: @trungbuii.

Hôm 15/5, chuyên trang tư vấn ẩm thực toàn cầu TasteAtlas (có trụ sở chính tại Zagreb, thủ đô Croatia) vừa cập nhật danh sách 57 món canh cá ngon nhất thế giới.

Các nhà phê bình ẩm thực từ TasteAtlas lùng sục những món nước có nguyên liệu chính là cá ở khắp nơi trên thế giới, từ một số món phổ biến với công chúng như Ukha của Nga, Halászlé (làm từ cá sông) ở Hungary, đến những cái tên xa lạ cho dân sành ăn như Sua i'a từ Samoa (quốc gia ở Nam Thái Bình Dương).

Trong đó, canh chua cá của Việt Nam (Vietnamese Sweet and Sour Soup) được vinh danh ở vị trí thứ 3, với 4,5/5 sao, vượt qua Penang laksa (Malaysia), Bouillabaisse (Pháp), Fish soup bee hoon (soup cá thát lát của Singapore), lẩu cá linh bông điên điển (Ca Linh Fish and River Hemp Flower Hot Pot) và canh chua (nói chung) của Việt Nam.

Một số nguyên liệu nấu món canh chua cá như giá, me,... Ảnh: @vietnamese_homestyle_cooking_.

Một số nguyên liệu nấu món canh chua cá như giá, me,... Ảnh: @vietnamese_homestyle_cooking_.

Chuyên trang tư vấn ẩm thực toàn cầu giải thích thuật ngữ canh chua cá là một loại soup Việt Nam làm từ các loài cá khác nhau, với hương vị ngọt, cay và chua đặc trưng, ngon nhất là khi ăn cùng với cơm.

"Vị chua của canh thường được chiết từ me. Hầu hết đầu bếp tuyển chọn các giống cá da trơn nhưng cá chép, cá lóc, lươn hoặc cá hồi vẫn rất phổ biến. Ngoài ra, dứa, cà chua, đậu bắp, giá đỗ hoặc các loại rau khác là nguyên liệu không thể thiếu làm nên món canh này", TasteAtlas nhận định.

Trong danh sách 57 món soup cá ngon nhất thế giới, Việt Nam có đến 3 đại diện: canh chua cá, canh chua (nói chung) và lẩu cá linh bông điên điển (Đồng Tháp).

Lẩu cá linh bông điên điển là món đặc sản miền Tây mùa nước nổi. Ảnh: Vulcdaika.

Lẩu cá linh bông điên điển là món đặc sản miền Tây mùa nước nổi. Ảnh: Vulcdaika.

Nhận xét về món lẩu cá, TasteAtlas viết: "Lẩu cá linh bông điên điển có nguồn gốc từ tỉnh Đồng Tháp. Nguyên liệu chính là cá linh, một loại cá nước ngọt địa phương. Từng giống cá linh có một công dụng riêng. Nếu là cá linh đực, người dân sẽ ninh chúng trong nồi. Cá linh cái có thêm trứng, phần này sẽ được chiên giòn".

Hoa gai dầu trong lẩu thường được chần để tận dụng tối đa hương vị hạt dẻ và bơ. Nước dùng là hỗn hợp từ nước dừa, gia vị chọn lọc, me non, hoa súng, lá kéo nèo, thịt lợn hoặc gà. Thực khách nên dùng lẩu cá linh bông điên điển chung nước mắm ớt cay.

Minh Vi

Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/canh-chua-ca-lot-top-3-mon-soup-ca-ngon-nhat-the-gioi-post1476489.html