Cảnh báo về mối nguy hiểm của súng 'bút'

Chuyên trang Pháp Luật & Xã Hội - Báo Kinh tế & Đô thị
Gốc

Ngày 29/9, Công an tỉnh Quảng Ninh có khuyến cáo về mối nguy hiểm của hành vi tàng trữ, sử dụng súng 'bút' - một loại súng tự chế hết sức nguy hiểm, hình thù siêu nhỏ như chiếc bút bi, bắt đạn thể thao cỡ 5,6mm.

Hình dáng bên ngoài súng “bút” và loại đạn súng sử dụng. Ảnh: Công an tỉnh Quảng Ninh.

Hình dáng bên ngoài súng “bút” và loại đạn súng sử dụng. Ảnh: Công an tỉnh Quảng Ninh.

Trước đó, ngày 17/8, cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) - Công an TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh đã trưng cầu Phòng Kỹ thuật hình sự giám định 01 vật nghi là súng trong vụ đe dọa bắn người.

Sau khi tiếp nhận mẫu vật, Giám định viên Phòng Kỹ thuật hình sự đã nhanh chóng nghiên cứu, thực nghiệm, đánh giá và đưa ra kết luận: 01 vật trên là súng tự chế (dạng bút) bắn được đạn thể thao cỡ 5,6x15,5mm, thuộc vũ khí quân dụng. Kết luận giám định là chứng cứ pháp lý quan trọng kịp thời giúp cơ quan điều tra xử lý nghiêm minh đối tượng trước pháp luật.

Qua công tác giám định, Phòng Kỹ thuật hình sự đánh giá với đặc điểm "siêu nhỏ", dài khoảng 11cm, đường kính khoảng 1,5cm, giống chiếc bút bi với cấu tạo 3 phần: đầu, thân và móc cài ngực, trong móc cài có gắn một loại lò xò rất khỏe, phần thân có một quy lát gắn liền kim hỏa chạy dọc trên rãnh.

Cách sử dụng loại súng này cũng rất đơn giản vì thế chúng được sử dụng ám sát đối phương ở cự ly gần (nhỏ hơn hoặc bằng 5m), là thứ vũ khí đặc biệt, chủ yếu phục vụ cho hoạt động khủng bố, ám sát, súng "bút" không được phổ biến và trang bị rộng rãi, bởi vậy rất ít người biết.

Nguy hiểm hơn, loại đạn sử dụng súng "bút" là đạn thể thao, có đầu đạn chế bằng chì. Đây là vật liệu mà tại Hiệp ước La Hay về chiến tranh đã cấm sử dụng. Vài năm trước, súng "bút" thường được vận chuyển lén qua biên giới vào Việt Nam.

Tuy nhiên gần đây, các đối tượng tội phạm đã và đang tổ chức gia công, sản xuất hàng loạt thứ vũ khí giết người này. Trên thị trường "đen", chỉ cần trên dưới 3 triệu đồng là những "sát thủ máu lạnh" cũng đã sắm được một khẩu.

Chính vì vậy, công tác đấu tranh chống sản xuất, mua bán, tàng trữ, sử dụng loại vũ khí đặc biệt nguy hiểm này càng trở nên cấp bách hơn bao giờ hết.

Để ngăn ngừa hiểm họa từ súng tự chế đặc biệt là súng “bút”, chính quyền, đoàn thể ở cơ sở nên tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về sự nguy hiểm của vật dụng này.

Khi phát hiện, bắt gặp những đối tượng nghi có dấu hiệu tàng trữ, sử dụng loại súng có đặc điểm như trên người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an để kịp thời phát hiện đấu tranh xử lý, không nên tò mò tránh những hậu quả đáng tiếc.

Trung Kiên

Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/canh-bao-ve-moi-nguy-hiem-cua-sung-but-354518.html