Cảnh báo về hiểm họa rình rập ở các cơ sở kinh doanh karaoke

Đại diện Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho biết, các sở kinh doanh karaoke luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao, riêng trên địa bàn Hà Nội, từ đầu năm đến nay đã xảy ra 6 vụ cháy.

Cảnh báo về hiểm họa rình rập ở các cơ sở kinh doanh karaoke - Ảnh 1

Trung tá Bùi Quang Việt, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

“Các sở kinh doanh karaoke luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao và gây thiệt hại nhiều về người và của. Riêng Hà Nội từ đầu năm đến nay xảy ra 6 vụ cháy karaoke, đặc biệt vụ hôm qua đã khiến 13 người tử vong và thiệt hại tài sản lớn.”

Nhận định trên vừa được Trung tá Bùi Quang Việt, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (Bộ Công an) đưa ra tại buổi gặp gỡ báo chí để giải đáp thông tin liên quan vụ cháy tại quán karaoke trên phố Trần Thái Tông (Hà Nội) xảy ra vào chiều qua, 1/11.

Theo Trung tá Bùi Quang Việt, nguyên nhân dẫn đến việc chữa cháy gặp nhiều khó khăn là do thiết kế các quán karaoke thường có biển quảng cáo lớn bên ngoài bịt kín lối thông gió, gây khó khăn cho lực lượng cứu hộ.

Bên cạnh đó, các cơ sở này thường dùng vật liệu cách âm là vật dễ cháy nên khi xảy ra cháy ngọn lửa, khói lan nhanh còn người bên trong không phát hiện được nên đã xảy ra những trường hợp đáng tiếc khi có cháy, nổ.

Trung tá Bùi Quang Việt cũng nhận định, việc thay đổi từ nhà ở thành quán karaoke cũng là nguyên nhân chính dẫn đến xảy ra cháy nổ nhiều do thiếu điều kiện an toàn trong phòng cháy chữa cháy, cũng như hướng dẫn thoát nạn khi xảy ra cháy.

Cảnh báo về hiểm họa rình rập ở các cơ sở kinh doanh karaoke - Ảnh 2

Hiện trường vụ cháy tại quán karaoke trên đường Trần Thái Tông. (PV/Vietnam+)

Có chung quan điểm, Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn cũng cho biết, hậu quả vụ cháy ở đường Trần Thái Tông hôm 1/11 rất nghiêm trọng. Đây là vụ việc mà những người làm công tác phòng cháy chữa cháy thực sự cảm thấy đau xót về hậu quả xảy ra.

Theo Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, những vấn đề về vụ cháy này đang được các cơ quan chức năng điều tra theo trình tự thủ tục. Các đơn vị chức năng như Công an Thành phố Hà Nôi, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hà Nội... tiếp tục tiến hành điều tra, làm rõ, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Trước thực tế nêu trên, Trung tá Bùi Quang Việt khuyến cáo: Với các cơ sở kinh doanh karaoke, phải tổ chức cho nhân viên thực tập kỹ năng phòng cháy chữa cháy, quản lý nguồn lửa, nhiệt tại cơ sở. Tổ chức phương tiện chữa cháy, cứu hộ tại chỗ để đưa người gặp nạn ra khỏi hiện trường.

Ngoài ra, Trung tá Bùi Quang Việt cũng khuyến nghị người dân phải tìm hiểu kỹ năng thoát nạn khi tham gia tại các điểm vui chơi giải trí, không mang chất cháy, chất nổ đến nơi này. Đặc biệt, phải quan sát trước khi tham gia vui chơi tại các điểm này để thoát nạn khi xảy ra cháy./.