Cảnh báo về chạy đua vũ trang trên nền tảng kĩ thuật số

Trong khuôn khổ WEF ASEAN 2018, nhiều chuyên gia đã bày tỏ những nhận định về vai trò của công nghệ đối với sự phát triển của ngành quân sự.

Trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN 2018), Chủ tịch Diễn đàn Thái Bình Dương (Mỹ) Robert Girrier và Giám đốc điều hành khu vực châu Á thuộc Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế về châu Á IISS Tim Huxley ngày 12/9 đã bày tỏ những nhận định về vai trò của công nghệ đối với sự phát triển của ngành quân sự.

Ông Robert Girrier (thứ 2 bên phải) và ông Tim Huxley (đầu tiên bên trái) chia sẻ nhận định tại Diễn đàn kinh tế thế giới về ASEAN 2018 ngày 12/9.

Theo ông Robert Girrier, trong thế kỉ vừa qua, ngành công nghiệp quốc phòng đã có nhiều sự thay đổi và có những sự dịch chuyển nhất định. Chúng ta cần cân nhắc về môi trường hiện nay, ví dụ như có những công nghệ mới nổi đã ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực của con người, trong đó có ngành quân sự và quốc phòng. Với sự phát triển của công nghệ, chúng ta có thể làm nhiều điều hơn, giảm thiểu các rào cản, nâng cao khả năng tiếp cận thông tin, khả năng kết nối, khả năng điều phối hoạt động quân sự.

Tất cả những khía cạnh này đều đang thay đổi nhanh chóng và do đó, cũng đã có những đối tượng mới, những bên tham gia mới ngoài các chính phủ trong ngành quân sự, quốc phòng.

Đồng thời, trào lưu công nghệ mới cũng đã tạo điều kiện cho những phương án phát triển quân sự riêng lẻ để tăng cường năng lực quân sự nói riêng và năng lực chung nói chung, và tiếp theo đó có thể là mở rộng khả năng cho các quốc gia sử dụng quyền lực và tận dụng quyền lực.

Trước ý kiến cho rằng, công nghệ cũng có thể coi là một loại vũ khí và đang có những mối đe dọa mới về việc sử dụng công nghệ hiện đại trong phát triển quân sự, ông Huxley bày tỏ, hiện tại chúng ta đang đề cập đến mối đe dọa kĩ thuật số trong ngành công nghiệp quốc phòng và nó cũng đang nới rộng khoảng cách giữa các quốc gia liên quan đến năng lực quân sự, thậm chí là năng lực gây hủy diệt và thiệt hại cho các quốc gia khác.

Các quốc gia không tận dụng được sức mạnh công nghệ thì sẽ không thể bảo vệ thích đáng cho quốc gia của mình. Nếu có một cuộc chạy đua vũ trang thì có lẽ sẽ là cuộc chạy đua vũ trang ngầm hoặc chạy đua vũ trang trên nền tảng kĩ thuật số. Tuy nhiên, hậu quả của một cuộc chạy đua vũ trang như vậy sẽ tương đối là tàn nhẫn. Và với việc liên tục phát triển, tận dụng công nghệ kĩ thuật số, cán cân quyền lực thế giới sẽ ngày càng trở nên bất đối xứng. Những quốc gia yếu thế sẽ nhận thức được điều này rõ ràng hơn cả, Giám đốc điều hành khu vực châu Á IISS Tim Huxley nhận định.

An Bình