Cảnh báo: Trường học khẩn trương đối phó dịch Zika

Đối phó với nguy cơ dịch Zika bùng phát diện rông, Sở GDĐT TP.HCM vừa có văn bản yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn khẩn trương ứng phó dịch bệnh sốt xuất huyết và virus Zika.

Như tin tức Doanh nghiệp Việt nam đã đưa, theo thông tin từ Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM, tính đến nay, cả nước đã ghi nhận 47 ca nhiễm virus Zika, trong đó TP.HCM 38 ca, Đắk Lắk (2), Bình Dương (2); Khánh Hòa (2), các địa phương khác Phú Yên, Long An và Trà Vinh mỗi nơi có 1 ca.

Cảnh báo: Trường học khẩn trương đối phó dịch Zika - Ảnh 1

Bệnh do vi rút Zika là bệnh truyền nhiễm cấp tính do muỗi truyền. Các triệu chứng, phương thức lây truyền của bệnh giống với sốt xuất huyết, đặc biệt bệnh này đến 80% không có biểu hiện lâm sàng nên rất khó phát hiện. Bệnh do vi rút Zika được cho là có mối liên quan tới hội chứng đầu nhỏ (bệnh đầu nhỏ) ở trẻ sơ sinh, hội chứng Guillain - Barré, một loại rối loạn hệ thống miễn dịch tác động đến thần kinh gây ra hiện tượng yếu cơ ở tay, tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng khoa học chứng minh các biến chứng này là do nhiễm vi rút Zika.

Mới đây, một nghiên cứu của Giáo sư Michael Diamond giảng dạy môn bệnh học và miễn dịch học ở Đại học Washington (Mỹ) cho thấy, virus Zika có thể gây teo tinh hoàn và vô sinh ở nam giới.

Để đảm bảo căn bệnh nguy hiểm này không bùng phát, tại các trường học, Bộ Y tế và UBND TP phát động truyền thông phòng chống sốt xuất huyết cho cán bộ, giáo viên, công nhân viên, học sinh và cha mẹ học sinh nhằm bảo vệ sức khỏe nhân dân, góp phần cho sự thành công của chiến dịch “Người dân tự diệt muỗi, diệt lăng quăng phòng chống dịch bệnh do virut Zika và sốt xuất huyết”. Báo Infonet đưa tin.

Tất cả trường học phải thực hiện tổng vệ sinh trường lớp đảm bảo tuyệt đối trường học không có lăng quăng; Phối hợp chặt chẽ với ngành y tế và địa phương thực hiện và có kế hoạch chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tham gia các hoạt động diệt muỗi, lăng quăng tại gia đình và cộng đồng theo hướng dẫn của ngành y tế; tổ chức ngày thứ bảy, chủ nhật xanh nhằm vận động học sinh, sinh viên tham gia làm sạch vệ sinh môi trường, diệt muỗi, diệt lăng quăng tại trường học, khu dân cư xem đây là một trong những nội dung sinh hoạt ngoại khóa của học sinh, sinh viên.

Ngoài ra, nhà trường cần tổ chức truyền thông cho phụ huynh học sinh biết đường lây truyền của virus Zika và biện pháp phòng, chống hữu ích nhất là diệt muỗi, phòng chống bị muỗi đốt.

Nguyễn Hà (tổng hợp)