Cảnh báo trẻ em bị bỏng, điện giật trong dịp hè

Dịp hè là thời điểm thường gia tăng các tai nạn sinh hoạt ở trẻ em, trong đó tình trạng trẻ em bị bỏng, điện giật phải nhập viện khá nhiều.

Vũ Ngọc Huy (ở xã Minh Sơn, huyện Thiệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa) lên trần nhà thả diều, không may diều của em mắc vào đường điện. Huy đã dùng thanh sắt để móc lấy diều, vô tình thanh sắt chạm vào đường điện khiến em bị điện giật, gây bỏng nặng.

Ngay sau đó, Huy đã được gia đình chuyển lên Viện bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác cấp cứu và điều trị. Dù đã trải qua hai lần phẫu thuật, nhưng các bác sĩ tiên đoán em vẫn trong tình trạng nặng.

Chị Vũ Thị Toan, mẹ của em Huy buồn bã cho biết do gia đình lơ là không cảnh báo, nhắc nhở con em, nên đã xảy ra sự cố đau lòng này.

Bỏng điện là một trong những tai nạn thương tích thường gặp ở trẻ vào mùa hè.

Bỏng điện là một trong những tai nạn thương tích thường gặp ở trẻ vào mùa hè.

Còn trường hợp của con chị Nguyễn Thị Hồng (ở xã Kim Lũ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) cũng khá thương tâm. Khi nghỉ hè, con đi câu cá bằng cần câu lõi thép, khi cá cắn câu, con giật cần câu, không may lưỡi câu bị mắc vào đường điện cao thế khiến con bị điện giật.

Do luồng điện mạnh, con bị bỏng sâu, phải chuyển lên Viện bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác. Trải qua nhiều lần phẫu thuật, đến nay tình trạng của con đã qua cơn nguy kịch.

Theo bác sĩ Trần Đình Hùng, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác, đa phần trẻ em bị bỏng là do sự bất cẩn, lơ là của người lớn. Bởi vậy, phụ huynh cần bố trí sắp xếp các vật dụng có nguy cơ gây bỏng cho trẻ, nhất là trong thời điểm nghỉ hè, trẻ không đến trường.

Đa phần trẻ em bị bỏng là do sự bất cẩn, lơ là của người lớn.

Đa phần trẻ em bị bỏng là do sự bất cẩn, lơ là của người lớn.

Bỏng điện là một trong những tai nạn thương tích thường gặp ở trẻ vào mùa hè, để lại nhiều di chứng như rối loạn nhịp tim, tổn thương cơ tim, hoại tử xương, gân, cơ, da, thậm chí nguy hiểm tính mạng.

Để đề phòng những sự cố đáng tiếc về tai nạn bỏng điện sinh hoạt và bỏng điện cao thế, các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh lưu ý các biện pháp phòng tránh: đặt nắp an toàn cho trẻ em trên các ổ cắm điện, để dây điện xa tầm tay trẻ em, nói với trẻ hậu quả nặng nề của bỏng điện cao thế và cách sử dụng điện an toàn để trẻ có ý thức cảnh giác.

Nguồn Hà Nội TV: https://hanoionline.vn/video/canh-bao-tre-em-bi-bong-dien-giat-trong-dip-he-245806.htm