Cảnh báo tình trạng trẻ nghiện game online trong những ngày Hè

Trẻ nghiện game thường bị ảnh hưởng đến kết quả học tập; có thể dẫn đến các vấn đề về thị lực và cơ xương khớp như: khô mắt, đỏ mắt, đau lưng, đau tay, đau cổ do phải ngồi quá lâu ở một tư thế.

Trẻ nghiện game có thể dẫn đến các vấn đề về thị lực và cơ xương khớp như: khô mắt, đỏ mắt, đau lưng, đau tay, đau cổ do phải ngồi quá lâu ở một tư thế. (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)

Trẻ nghiện game có thể dẫn đến các vấn đề về thị lực và cơ xương khớp như: khô mắt, đỏ mắt, đau lưng, đau tay, đau cổ do phải ngồi quá lâu ở một tư thế. (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)

Nghỉ Hè là khoảng thời gian trẻ không phải đến trường. Do đó, nhiều em dễ sa đà vào các trò chơi game online.

Với đồ họa sinh động, nội dung đa dạng và sự cải tiến liên tục, game online luôn là trò chơi tiêu khiển hấp dẫn, nhất là với trẻ em.

Tuy nhiên, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh cảnh báo chơi game tiềm ẩn nguy cơ gây nghiện và để lại hậu quả nặng nề đối với trẻ.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có 70-80% số trẻ em từ 10-15 tuổi thích game online, trong đó tỷ lệ trẻ bị nghiện game chiếm khoảng 10-15%.

Rối loạn nghiện game là một dạng hành vi chơi game mất kiểm soát, việc chơi game được ưu tiên hơn các sở thích và hoạt động hàng ngày khác bất chấp những hậu quả tiêu cực có thể xảy ra.

Nghiên cứu cho thấy ở những người nghiện game, nồng độ serotonin - một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng trong việc điều chỉnh tâm trạng - sẽ bị sụt giảm đáng kể. Sự sụt giảm này tương tự như ở những người mắc bệnh trầm cảm, dẫn đến các triệu chứng như: lo âu, buồn bã, mất hứng thú với các hoạt động khác.

Nghiện game có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Trẻ nghiện game thường bị ảnh hưởng đến kết quả học tập; có thể dẫn đến các vấn đề về thị lực và cơ xương khớp như: khô mắt, đỏ mắt, đau lưng, đau tay, đau cổ do phải ngồi quá lâu ở một tư thế.

Trẻ cũng có thể bị đau đầu, rối loạn giấc ngủ như: thiếu ngủ gây mệt mỏi, dễ cáu gắt, dễ biến thành trầm cảm, dễ kích động, lo âu.

Về mặt xã hội, trẻ nghiện game thường ít tham gia vào hoạt động xã hội, hạn chế giao tiếp với người xung quanh, lâu dần dẫn đến bị cô lập và cảm thấy cô đơn, mất bạn bè. Thậm chí, để có tiền chơi game, một số trẻ còn có hành vi trộm cắp, cướp giật tài sản của người khác.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh cảnh báo nghiện game không khó để phòng tránh. Tuy nhiên, khi trẻ đã nghiện thì rất khó để giáo dục tâm lý và hành vi. Vì vậy, phụ huynh nên có những can thiệp kịp thời cũng như chủ động phòng ngừa việc trẻ nghiện game online.

Cha mẹ cần giúp trẻ hiểu được những tác hại của nghiện game, hỗ trợ trẻ điều chỉnh hành vi ngay từ khi có dấu hiệu nghiện chơi game. Tuy nhiên, phụ huynh không nên cấm cản trẻ, bởi vì càng cấm trẻ lại càng muốn khám phá nhiều hơn, khao khát được chơi game hơn. Phụ huynh cần dành nhiều thời gian cho trẻ để có thể kiểm soát thời gian chơi game, hiểu hơn về tâm lý và mong muốn của trẻ.

 Các gia đình nên hạn chế thời gian chơi game và giúp trẻ quên dần cảm giác thích thú với game. (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)

Các gia đình nên hạn chế thời gian chơi game và giúp trẻ quên dần cảm giác thích thú với game. (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)

Song song đó, các gia đình cần tăng cường hoạt động thể lực cho trẻ bằng cách tham gia các trò chơi vận động ngoài trời hoặc chơi các môn thể thao phù hợp với lứa tuổi như: bơi lội, đá bóng, chạy bộ… Từ đó, các gia đình hạn chế thời gian chơi game và giúp trẻ quên dần cảm giác thích thú với game.

Ngoài việc học, cha mẹ cần khuyến khích trẻ phát triển năng khiếu như: thể dục thể thao, âm nhạc, mỹ thuật, làm đồ thủ công... Các hoạt động này giúp trẻ phát triển năng khiếu của bản thân và có khoảng thời gian giải trí, vui chơi lành mạnh thay vì chìm đắm trong các trò chơi trực tuyến. Đặc biệt, khi thấy trẻ có biểu hiện bất thường, phụ huynh cần đưa con đi khám ngay để trẻ được khám và điều trị kịp thời./.

(TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: https://www.vietnamplus.vn/canh-bao-tinh-trang-tre-nghien-game-online-trong-nhung-ngay-he-post958912.vnp