Cảnh báo thủ đoạn “chế” ma túy từ thuốc cảm cúm

Trong 2 ngày 2 - 3/3/2012, tại Hải Phòng, Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm tổ chức tổng kết công tác năm 2011 và triển khai nhiệm vụ năm 2012.

Theo Ủy ban Quốc gia phòng chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, năm 2011, đã phát hiện, bắt giữ 18.623 vụ với 26.687 đối tượng có liên quan đến tội phạm về ma túy (tăng hơn 2.500 vụ và 3190 đối tượng so với cùng kỳ). Qua đó, thu giữ 309,16kg; 36 bánh heroin; 76,2kg thuốc phiện; gần 7 tấn cần sa tươi và 500 kg cần sa khô; 121,38kg và 365.988 viên ma túy tổng hợp …

Dùng TIFFY “chế” ma túy

Tại TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bắc Giang, Thái Bình ... còn phát hiện một số vụ đối tượng đã “chiết xuất” thuốc ho, thuốc cảm cúm TIFFY thành methamphetamin, một dạng ma túy gây nghiện.

Điển hình, ngày 18/5/2011, CA tỉnh Thái Bình đã bắt Nguyễn Đức Chơm (quốc tịch Ba Lan), thu giữ 20 lít dung dịch chứa chất Methamphetamin; ngày 9/7/2011, CA tỉnh Thanh Hóa bắt giữ Lê Sỹ Thiệu (Việt kiều Séc) và vợ Lê Thị Thanh (Triệu Sơn, Thanh Hóa) tổ chức sản xuất trái phép ma túy tổng hợp, thu giữ 40 gam ma túy tổng hợp, 380 gam ma túy tổng hợp bán thành phẩm, 58.500 viên và 94 kg thuốc TIFFY cùng nhiều hóa chất, dụng cụ để sản xuất ma túy tổng hợp.

Một số gái mại dâm bị phát hiện

Trên các tuyến biên giới đường bộ, cũng phát hiện nhiều vụ vận chuyển ma túy với số lượng lớn do các đối tượng người nước ngoài hoặc người Việt Nam đang lẩn trốn ở nước ngoài điều hành. Các đối tượng này hết sức manh động, sử dụng vũ khí, hung khí nguy hiểm để chống trả khi bị phát hiện, bắt giữ. Điển hình như Lầu Bá Tồng (Nghệ An) dùng súng AK bắn lại lực lượng công an để giải cứu đồng bọn. Tại Đăk Nông, các đối tượng dùng súng chống trả quyết liệt khiến 03 cán bộ chiến sĩ CA bị thương ...

Gái mại dâm “trẻ hóa”

Tại các đô thị lớn, các khu công nghiệp, khu vực có nhiều tụ điểm vui chơi, du lịch, giải trí như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Đồ Sơn, Sầm Sơn ... hoạt động mại dâm có chiều hướng gia tăng, hoạt động hết sức tinh vi. Phó Cục trưởng Cục Phòng chống tệ nạn xã hội Lê Đức Hiền nhận định, nhiều đường dây hoạt động mại dâm chuyên nghiệp, tinh vi, triệt để lợi dụng công nghệ cao như Internet hình thành các website, biến thành “diễn đàn” bình luận, giới thiệu hoạt động tình dục với hành trăm địa chỉ gái bán dâm; lợi dụng điện thoại di động để nhắn tin mời chào, quảng cáo, thỏa thuận, hò hẹn điểm mua bán dâm.

Ông Hiền cũng cảnh báo tình tình trạng “trẻ hóa” gái bán dâm, đối tượng là người mẫu, ca sỹ, diễn viên, sinh viên, học sinh.... ngày càng phổ biến. Bên cạnh đó, lại xuất hiện thêm loại mại dâm mới: mại dâm cho người già (50-60 tuổi, đã bỏ vợ hoặc vợ chết).

Cần những giải pháp quyết liệt

Trước thực trạng trên, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, cần phải coi việc phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Trong đó, tính quyết định thuộc về vai trò lãnh đạo của các cấp ủy Đảng.

Phó Thủ tướng yêu cầu các ban ngành liên quan phải thường xuyên rà soát, kiểm tra, báo cáo đầy đủ, đúng số lượng về người nghiện ma túy, tỷ lệ tái nghiện, số người nhiễm HIV còn sống, số bệnh nhân HIV, số người bán dâm. Cần nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng thực trạng để có giải pháp quyết liệt, đồng bộ trong công tác phòng chống AIDS, ma túy, mại dâm.

Phó Thủ tướng kêu gọi các ngành, các cấp cần vào cuộc một cách nghiêm túc, không qua loa, hời hợt, hình thức và thực hiện nghiêm các văn bản quy phạm pháp luật đối với lĩnh vực này. Đồng thời, huy động sự tham gia và sức mạnh của cộng đồng, đẩy mạnh truyền thông đến mỗi người dân trên mọi miền nhằm nâng cao nhận thức và chuyển biến trong hành động, giảm thiểu những tác động xấu đối với sự phát triển của xã hội…

Gia tăng nhóm nữ giới nhiễm HIV

Mại dâm và tình dục không an toàn đang là nguy cơ tiềm ẩn làm lây nhiễm HIV/AIDS. Tính đến 31/12/2011, cả nước hiện có 197.335 người nhiễm HIV đang còn sống, trong đó có 48.720 người đang ở giai đoạn AIDS; đã có 52.325 người tử vong do HIV/AIDS. Trong năm qua, cả nước phát hiện được 14.125 trường hợp nhiễm HIV; 6432 bệnh nhân AIDS và có 2413 trường hợp tử vong được báo cáo.

Phương Thanh