Cảnh báo thị trường bánh trung thu nhiều sản phẩm không đạt chất lượng

  96 liên quanGốc

  Tết Trung thu chỉ còn tính nửa tuần trăng nên lúc này, thị trường bánh trung thu sôi động hơn bao giờ hết. Việc sản xuất, kinh doanh mặt hàng này chỉ mang tính thời vụ nên vấn đề chất lượng đầu ra cho sản phẩm luôn là điều đáng lo ngại.

  Cùng với lực lượng quản lý thị trường (QLTT), các đoàn kiểm tra liên ngành từ thành phố Hà Nội đến địa phương đã lên kế hoạch thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu. Đã có rất nhiều cơ sở kinh doanh nguồn nhiên liệu, sản phẩm không đảm bảo bị lực lượng QLTT phát hiện...

  Vẫn chuyện nguồn gốc, xuất xứ

  Trưa ngày 29-8, ngày cuối cùng của tháng “cô hồn” bến xe trá hình nằm trong khu đô thị Đầm Trấu vẫn nhộn nhịp những chuyến xe đổ hàng từ các tỉnh bên kia biên giới về.

  Theo các nguồn tin báo về, chiếc xe Ford 16 chỗ chở đầy bánh trung thu không đảm bảo chất lượng với giá thành cực rẻ vẫn chưa xuất hiện. Đồng hồ lúc này đã nhích sang đầu giờ chiều, cả lực lượng hóa trang lẫn chính quy của Đội QLTT số 5 mặc dù chưa được miếng nào lót dạ cơm trưa vẫn kiên trì bám chốt.

  Đúng như phán đoán, quá giờ trưa, lợi dụng thời điểm không ai để ý, chiếc xe 16 chỗ với đầy đủ nghi vấn lặng lẽ rẽ từ đường đê Nguyễn Khoái vào khu Đầm Trấu tìm một góc khuất để dân buôn “ăn hàng”.

  Đúng vào lúc những chiếc thùng các-ton trên xe được vận chuyển nhanh "tắp lự" lên những chiếc xe máy chờ sẵn, lực lượng QLTT, Công an kinh tế như “từ dưới đất chui lên” bất ngờ xuất hiện bắt quả tang.

  Theo ông Hiển, đáng chú ý trong các lô hàng bị bắt giữ có rất nhiều sản phẩm bánh trung thu với giá thành rẻ bất ngờ. Nếu không ngăn chặn kịp thời, số bánh này sẽ được chuyển về các vùng nông thôn tiêu thụ.

  Đại diện Cục QLTT Hà Nội - ông Nguyễn Đắc Lộc trao đổi với PV Báo CAND, thị trường bánh trung thu năm nay ngoài các sản phẩm có nguồn gốc không đảm bảo, rất rẻ tiền, còn có những sản phẩm cao cấp đang được thị trường ưa chuộng như sản phẩm bánh trung thu trứng chẩy, vây cá...Trước mùa trung thu, lực lượng QLTT Hà Nội đã được quán triệt để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm.

  Dẫn chứng cho nhận định này, ông Lộc cung cấp thông tin, sáng 26-8, Đội QLTT số 1, Cục QLTT Hà Nội phát hiện số lượng lớn hàng hóa không có hóa đơn chứng từ, có dấu hiệu giả mạo, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại số 789 đường Giải Phóng, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

  Tiến hành kiểm tra, QLTT phát hiện hơn 800 chiếc bánh trung thu gồm bánh nướng, bánh nhân trứng và 5.152 chiếc bánh các loại. Ngoài ra, còn có nhiều thùng các - ton đựng 550 chiếc bánh trung thu các loại khác.

  Hiện tại, QLTT đã tiến hành lấy mẫu kiểm tra, đồng thời khử trùng tiêu độc đối với phương tiện vận chuyển để ngăn chặn việc truyền dịch nếu có.

  Để khuyến cáo người tiêu dùng, Đại diện Cục QLTT Hà Nội cho biết, năm nay, trên thị trường xuất hiện sản phẩm bánh trứng chảy (bánh Trung Quốc giá rẻ 2.000 đồng/chiếc) nhập về nhiều và giá thành thấp trên tờ khai hải quan. Nhiều đơn vị kinh doanh nhỏ lẻ muốn kinh doanh sản phẩm này để thu lợi nhuận, tuy nhiên, nguồn gốc sản phẩm này chưa rõ ràng.

  Bàn tay “sắt” ngăn thực phẩm bẩn

  Càng cận kề Tết trung thu, từ thời điểm cuối tháng 7, đầu tháng 8 đến nay, QLTT Hà Nội đã liên tục phát hiện và bắt giữ các vụ vận chuyển, kinh doanh trái phép bánh trung thu nhập lậu, không đảm bảo chất lượng.

  Theo Cục trưởng Cục QLTT Hà Nội - ông Chu Xuân Kiên, trong rất nhiều vụ việc được phát hiện, đáng chú ý QLTT Hà Nội đã góp công lớn phá đường dây buôn lậu bánh trung thu Trung Quốc siêu lợi nhuận, ước tính số lượng sản phẩm bị thu giữ trong những ngày qua là hơn 20.000 sản phẩm. Trong số đó phổ biến nhất là loại bánh trung thu trứng chảy (có tên gọi là Liu Xin Su) đang gây sốt trên “chợ mạng”.

  Loại bánh này mới xuất hiện trên thị trường, giá bán dao động từ 50.000-260.000 đồng/hộp 6 bánh. Thực tế giá nhập vào chỉ vài chục nghìn đồng, rẻ bằng 1/3 giá bán ra. Toàn bộ số bánh này được nhập lậu từ Trung Quốc qua đường tiểu ngạch ở Lào Cai để đưa vào nội địa tiêu thụ.

  Cũng theo ông Kiên, năm 2019, thời tiết không thuận lợi nên việc tập kết nguyên vật liệu với các đơn vị gia công chưa đảm bảo tốt, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

  QLTT Hà Nội liên tục phát hiện nhiều vụ nhập lậu bánh trung thu không đạt chất lượng

  QLTT Hà Nội tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra và xử lý nghiêm vi phạm. Những sản phẩm không rõ nguồn gốc, tiêu hủy theo quy định. Công tác hậu kiểm an toàn thực phẩm đối với mặt hàng bánh trung thu được chú trọng thực hiện thông qua việc lấy mẫu bánh lưu thông trên thị trường để kiểm nghiệm các chỉ tiêu chất lượng và chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn và tiêu chuẩn tương ứng; chú ý kiểm tra các loại bánh trung thu được sản xuất theo phương thức cổ truyền, bánh trung thu tự làm không công bố chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

  Để làm sạch thị trường bánh trung thu, thời gian không còn nhiều nhưng QLTT Hà Nội đã phối hợp với các cơ quan trên địa bàn kiểm tra các cơ sở kinh doanh, bày bán bánh trung thu về hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hàng hóa; việc thực hiện các quy định về ghi nhãn, niêm yết giá, quảng cáo, khuyến mại và việc chấp hành các quy định về điều kiện bảo quản, điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ.

  Với trách nhiệm là cơ quan “chủ công” trong việc gìn giữ thị trường bánh trung thu truyền thống phát triển đúng tầm, QLTT Hà Nội cũng khuyến cáo, bản thân người tiêu dùng cần nâng cao nhận thức pháp luật và cẩn trọng trong việc mua và sử dụng các loại bánh trung thu cũng như thực phẩm nói chung; chú ý kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, điều kiện bảo quản thực phẩm, đặc biệt đối với hình thức mua bán sản phẩm qua các website và mạng xã hội.

  Bình An- Đỗ Tuyết

   Nguồn CAND: http://cand.com.vn/thi-truong/canh-bao-thi-truong-banh-trung-thu-nhieu-san-pham-khong-dat-chat-luong-559744/