Cảnh báo sóng thần sau động đất 7,8 độ Richter tại New Zealand

Cảnh báo sóng thần đã được đưa ra sau khi một trận động đất mạnh 7,8 độ Richter làm rung chuyển New Zealand ngày 13/11 vào khoảng 11h giờ GMT (tức 17h giờ Việt Nam).

Cảnh báo sóng thần sau động đất 7,8 độ Richter tại New Zealand - Ảnh 1

Người dân sơ tán ra bên ngoài các tòa nhà trong trận động đất tại Wellington, New Zealand. Ảnh: EPA/TTXVN

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết, tâm của trận động đất nằm ở khu vực cách thành phố Christchurch thuộc đảo Nam 91 km về phía Bắc-Đông Bắc và ở độ sâu 10 km. Động đất có thể được cảm nhận ở gần như khắp cả nước. Trận động đất này cũng kéo theo một loạt dư chấn mạnh. Có thông tin nhiều nhà thiệt hại tại thị trấn Cheviot gần tâm chấn. Ban đầu, trận động đất trên được cho là có cường độ 7,4 độ richter.

Sau khi xảy ra động đất, Cơ quan phòng vệ dân sự New Zealand đã ra cảnh báo sóng thần, khuyến cáo người dân trên vùng biển phía Đông nước này tìm nơi trú ẩn an toàn.

New Zealand nằm trên ranh giới giữa 2 mảng kiến tạo Australia và Thái Bình Dương, hình thành nên “Vành đai lửa”. Mỗi năm nước này hứng chịu đến 15.000 trận động đất. Tháng 2/2011, một trận động đất mạnh 6,3 độ richter tại New Zeland đã cướp đi sinh mạng của 185 người ở thành phố Christchurch.

TTXVN/Tin Tức