Cảnh báo nguy hiểm đường bộ tại miền Trung do ngập lụt

Tổng cục Đường bộ vừa có công điện khẩn đề nghị phòng ngừa và ứng cứu các sự cố trên đường bộ do ngập lụt tại miền Trung.

Cảnh báo nguy hiểm đường bộ tại miền Trung do ngập lụt - Ảnh 1

Theo đó, Tổng cục yêu cầu các Cục Quản lý đường bộ II và III và các Sở GTVT Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiện Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận thực hiện các giải pháp khẩn cấp để đề phòng và khắc phục các sự cố.

Cụ thể, Tổng cục yêu cầu các đơn vị thực hiện công tác bảo trì đường bộ tăng cường công tác tuần đường, phát hiện kịp thời các vị trí sạt lở, ngập úng. Bố trí lực lượng trực gác, hướng dẫn giao thông tại các vị trí có nguy cơ bị ngập sâu, nước chảy xiết, nhất là qua ngầm, tràn, đường ngập, bến phà, cầu phao, đò ngang.

Thực hiện phương châm "4 tại chỗ" để khi nước rút đến đâu khẩn trương khắc phục sự cố hư hỏng đến đó; tập trung hót dọn đất đá ở các vị trí sụt lở ta luy dương và gia cố lại vị trí ta luy âm để bảo đảm giao thông;

Đối với các vị trí sạt lở lớn tắc giao thông phải cử ngay Lãnh đạo Cục QLĐB, Lãnh đạo Sở GTVT đến hiện trường, triển khai ngay phương án phân luồng giao thông từ xa; khẩn trương khắc phục sự cố, huy động tối đa máy móc, trang thiết bị và nhân lực hiện có trên địa bàn để bảo đảm thông xe với thời gian nhanh nhất.

Theo tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, lũ trên các sông ở Hà Tĩnh và Quảng Bình đang lên. Từ ngày 1/11-5/11 trên các sông từ Nghệ An đến Ninh Thuận sẽ xuất hiện lũ, nguy cơ xảy ra lũ lớn, lũ quét trên các sông suối, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng ở vùng trũng, thấp.

Bảo An