Cảnh báo nguy cơ ung thư hầu họng do quan hệ tình dục bằng miệng

Những bằng chứng gần đây cho thấy sự gia tăng tỷ lệ mắc ung thư hầu họng do quan hệ tình dục bằng miệng (oral sex).

Hút thuốc và uống rượu thường liên quan đến sự phát triển của một số bệnh ung thư đường tiêu hóa trên như xoang, miệng hay hầu họng. Theo cơ quan y tế Mỹ, thuốc lá có mặt trong hơn 95% các trường hợp được chuẩn đoán do chứa nhiều hóa chất gây ung thư. Đối với rượu, loại đồ uống có cồn này xuất hiện trong hơn 90% các trường hợp ung thư đường tiêu hóa trên. Tuy nhiên, đây không phải là những yếu tố duy nhất. Virus, chẳng hạn như virus u nhú, hay còn gọi là virus HPV ở người, cũng được coi là một yếu tố nguy cơ khi chúng xuất hiện mãn tính trong miệng hoặc trên thanh quản. Điều này có thể xảy ra khi quan hệ tình dục bằng miệng.

“Oral Sex” có làm tăng nguy cơ phát triển ung thư hầu họng?

Đây là câu hỏi được nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ) giải đáp trong một nghiên cứu công bố mới đây trên tạp chí American Cancer Society.

Để xác định xem các hành vi liên quan đến quan hệ tình dục bằng miệng ảnh hưởng như thế nào đến nguy cơ ung thư miệng và hầu họng, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của 163 bệnh nhân mắc lung thư do virus HPV và 345 người khỏe mạnh. Những người này ở độ tuổi từ 18 đến 89, trong đó hơn 95% người trên 40, chưa ai được tiêm phòng HPV. Nhóm cũng tiến hành xét nghiệm máu và sinh thiết khối u của bệnh nhân ung thư.

Người tham gia khảo sát cung cấp thông tin về hành vi tình dục trong quá khứ và gần đây, số bạn tình, tuổi bắt đầu quan hệ tình dục, tình trạng ngoại tình và việc sử dụng rượu hoặc thuốc kích thích khi quan hệ tình dục. Một số tiêu chí đánh giá khác bao gồm thu nhập, giáo dục, khuynh hướng sex, tiền sử bệnh lây truyền qua đường tình dục và các bệnh khác.

Nguy cơ mắc ung thư miệng và họng cao gấp 4 lần

Kết quả cho thấy, những người từng quan hệ tình dục bằng miệng với hơn 10 bạn tình có hơn 10 bạn tình có nguy cơ mắc ung thư hầu họng liên quan đến virus HPV cao gấp 4 lần. Nghiên cứu cũng cho thấy quan hệ tình dục bằng miệng khi còn trẻ, với nhiều đối tượng khác nhau, hay quan hệ tình dục ngoài hôn nhân, cũng có nhiều rủi ro mắc bệnh hơn. Những người dưới 23 tuổi có bạn tình lớn tuổi cũng có nguy cơ cao hơn, vì đối tượng này có thể đã nhiễm virus lâu hơn.

Theo tác giả nghiên cứu Virginia Drake, nghiên cứu dựa trên những phân tích trước đây để chứng minh rằng không chỉ số lượng bạn tình bằng miệng mà còn những yếu tố khác trước đây không được chú ý đến góp phần vào nguy cơ phơi nhiễm virus HPV ở người và ung thư hầu họng liên quan đến virus này. Khi tỷ lệ mắc ung thư hầu họng liên quan đến virus HPV tiếp tục tăng ở Mỹ, nghiên cứu góp phần vào việc xác định những nhóm người có nguy cơ cơ cao./.

Châu Nhi/VOV.VN FemmeActualité

Nguồn VOV: https://vov.vn/suc-khoe/canh-bao-nguy-co-ung-thu-hau-hong-do-quan-he-tinh-duc-bang-mieng-833097.vov