Cảnh báo nguy cơ cạn kiệt lương thực tại thành phố Aleppo

Liên hợp quốc ngày 10/11 thông báo những khẩu phần lương thực cuối cùng đang được chuyển đến khu vực phía Đông thành phố Aleppo của Syria.

Cảnh báo nguy cơ cạn kiệt lương thực tại thành phố Aleppo - Ảnh 1

Người dân Syria tại thành phố Aleppo ngày 30/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Liên hợp quốc ngày 10/11 thông báo những khẩu phần lương thực cuối cùng đang được chuyển đến khu vực phía Đông thành phố Aleppo của Syria, nơi quân nổi dậy hiện đang kiểm soát, và dự kiến sẽ không còn lương thực để phân phát trong tuần tới nếu không được tiếp tế.

Trao đổi với báo giới, ông Jan Egeland, người đứng đầu Nhóm công tác nhân đạo cho Syria do Liên hợp quốc bảo trợ, cho biết các báo cáo hiện tại đều cho thấy những khẩu phần lương thực cuối cùng đã được chuyển đến khu vực phía Đông Aleppo vào thời điểm này.

Ông Egeland nhấn mạnh trong bối cảnh mùa Đông sắp đến, sự cấp thiết phải ngăn chặn tình trạng chết đói hàng loạt diễn ra tại khu vực trên sẽ đòi hỏi tất cả các bên, bao gồm chính quyền Syria, Nga và các nhóm nổi dậy, phải đảm bảo việc cho phép tiếp cận viện trợ nhân đạo.

Quan chức này cũng cảnh báo thời tiết sắp chuyển lạnh sẽ là "một kẻ giết người thực sự" và Liên hợp quốc đang cần nhanh chóng có được sự chấp thuận cho kế hoạch viện trợ khu vực phía Đông Aleppo. Kế hoạch này bao gồm việc cung cấp chăm sóc y tế và lương thực, cũng như triển khai các đội ngũ y tế tại khu vực nơi hàng trăm nghìn dân thường đang bị mắc kẹt này.

Những tháng gần đây, quân đội Syria với sự yểm trợ của không quân Nga đã bao vây khu vực do quân nổi dậy kiểm soát ở phía Đông Aleppo, kêu gọi các tay súng tự nguyện đầu hàng hoặc rời khỏi thành phố đến các khu vực thuộc kiểm soát của quân nổi dậy ở tỉnh Idlib.

Tháng 10 vừa qua, Nga và Chính phủ Syria đã tuyên bố đơn phương ngừng bắn ba ngày, song không đạt mục đích người dân rút khỏi các khu vực do quân nổi dậy kiểm soát, cũng như thúc đẩy các tay súng nổi dậy rút khỏi thành phố.

Lệnh "ngừng bắn nhân đạo" lần thứ 2 được thực hiện ngày 4/11 vừa qua với hiệu lực trong 10 giờ ở phía Đông thành phố Aleppo, nhằm tiếp tục tạo điều kiện cho dân thường và các tay súng nổi dậy rút khỏi các khu vực các nhóm nổi dậy chiếm giữ. Theo Liên hợp quốc, vẫn còn khoảng 250.000 dân thường bị mắc kẹt ở khu vực phía Đông Aleppo./.