Cảnh báo nạn kinh doanh BĐS bát nháo vào mùa 'sốt'

Khi bị hàng loạt khách hàng tìm đến vạch mặt, gửi đơn tố cáo lên cơ quan chức năng, lãnh đạo Công ty Gia Phú trốn tránh, còn Công ty Đất Xanh Đông Á đã đổi tên thành công ty khác. Đây cũng được xem là kế “ve sầu thoát xác” mà các chủ đầu tư “ma” sử dụng trong hoạt động kinh doanh BĐS đang có xu hướng xuất hiện.

Bài 4: Đất Xanh Đông Á đã dụng kế “ve sầu thoát xác” khi vỡ chuyện bán một căn hộ cho nhiều người thế nào?

Mua phải căn hộ đã bị chủ đầu tư bán trước đó

Pháp luật Plus đang có trong tay hàng chục lá đơn tố cáo, khiếu nại của cá nhân và tập thể trong vụ hàng loạt khách hàng “sậy bẫy” chủ đầu tư “ma” ở dự án căn hộ Gia Phú (quận Thủ Đức). Tất cả các nạn nhân đều nhắm vào hai đơn vị là Công ty Gia Phú và Công ty Đất Xanh Đông Á tố tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bán một căn hộ cho từ 2- 6 người.

Tin lời "mật ngọt" của nhà đầu tư “ma”, những khách hàng này có người dùng tiền đi vay mượn, người bán tài sản của mình gom tiền mua, để rồi cay đắng nhận ra mình bị lừa.

Cảnh báo nạn kinh doanh BĐS bát nháo vào mùa 'sốt' - Ảnh 1

Căn hộ Gia Phú “vết ung” trong làng BĐS hiện nay bỏ hoang rong rêu, cỏ mọc.

Trở lại câu chuyện chị Lăng Hồng Diễm (SN 1981, TP. Biên Hòa, Đồng Nai), người “sập bẫy” tại căn hộ Gia Phú. Sau khi phát hiện căn hộ của mình đã bị bán trước đó 2 năm, chị Diễm đòi trả lại tiền không được, đơn vị bán cho chị là Công ty Đất Xanh Đông Á thoái thác trách nhiệm, chủ đầu tư là Công ty Gia Phú “thoắt ẩn thoắt hiện”. Ngày 19/5/2015, chị Diễm đã gửi đơn tố cáo lên Công an TP HCM.

Chị Diễm cung cấp cho phóng viên Pháp luật Plus những chứng cứ cho thấy, việc chủ đầu tư căn hộ Gia Phú bán căn hộ một lúc cho nhiều người.

Cụ thể, đối với căn hộ số A10-9, diện tích 78 m2, căn hộ này năm 2011 đã được bán cho bà Nguyễn Trần Nghĩa (quận Thủ Đức), theo hợp đồng số 082/2011/HĐMB-GP, được lập ngày 28/6/2011. Hợp đồng này bà Nghĩa trực tiếp ký với bà Đoàn Thị Hoàn My- Tổng giám đốc Công ty Gia Phú. Nhưng cũng chính căn hộ mã A10-9, diện tích 78 m2 này lại được Công ty Đất Xanh Đông Á đem bán lại cho chị Lăng Hồng Diễm vào năm 2013.

Sau đó, Công ty Gia Phú lại tiếp tục mang căn hộ này bán cho chị Diễm. Tại hợp đồng số 082/2013/HĐMBCH-GP lập ngày 28/6/2013, chị Diễm đã trực tiếp ký với ông Nguyễn Hùng Nghiêm, là phó tổng giám đốc Công ty Gia Phú.

Theo nạn nhân, ông Nghiêm là chồng của bà Hoàn My, tổng giám đốc trong hợp đồng mua bán với bà Nghĩa nói trên. Hai lần ký hợp đồng bán 1 căn hộ cho 2 khách, lúc đầu là Tổng giám đốc ký, lần sau là Phó tổng giám đốc ký, có mã căn hộ và diện tích rất rõ ràng, điều này khó có thể nói là không hề hay biết ?!

Đất Xanh Đông Á thay tên đổi họ để thoái trách nhiệm?

Giống như chị Diễm, hàng loạt nạn nhân khác tại chung cư Gia Phú cũng “sập bẫy” với phương thức tương tự, họ đã làm đơn tố cáo. Cơ quan công an TP HCM đã tiếp nhận hàng loạt hồ sơ để giám định chữ ký, phục vụ công tác điều tra.

Sau thời gian điều tra, ngày 25/4/2015, Công an TP HCM đã ra quyết định số 219-01 quyết định khởi tố vụ án hình sự vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Công ty Gia Phú. Cơ quan công an cũng đã chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát cùng cấp đề nghị phê chuẩn quyết định.

Cảnh báo nạn kinh doanh BĐS bát nháo vào mùa 'sốt' - Ảnh 2

Biên bản giao nhận hợp đồng giữa Đất Xanh Đông Á và chị Diễm.

Tuy nhiên, Viện kiểm sát đã ra quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Hùng Nghiêm- Phó tổng giám đốc Công ty Gia Phú của cơ quan công an. Lý do Viện kiểm sát đưa ra là: “Với các tài liệu có trong hồ sơ vụ án thể hiện Nguyễn Hùng Nghiêm vẫn còn 16 căn hộ, 3 sàn thương mại, tổng giá trị khoảng 81,222 tỷ đồng chưa bán, 10 căn hộ còn lại chưa thể hiện rõ. Nghiêm khai những căn hộ bán trùng là do thiếu tiền kinh doanh nên phải đi vay của chủ nợ. Không có tiền trả nên chủ nợ ép phải ký bằng hợp đồng mua bán. Do vậy không đủ yếu tố cấu thành tội phạm”.

Từ nguy cơ bị khởi tố hình sự tội lừa đảo, nhưng bằng cách chứng minh còn tài sản, hành vi của Phó tổng giám đốc Công ty Gia Phú - Nguyễn Hùng Nghiêm thành “không đủ yếu tố cấu thành tội phạm”. Hàng loạt hợp đồng mà Gia Phú bán một lúc cho nhiều người, thu nhiều tỷ đồng không chịu trả cho khách hàng thì cơ quan chức năng không xem xét đây là hành vi gì?

Cảnh báo nạn kinh doanh BĐS bát nháo vào mùa 'sốt' - Ảnh 3

Chị Diễm đã nộp đơn tố cáo Công ty Đất Xanh Đông Á lừa đảo lên Công an TP HCM.

Còn đơn vị được ủy quyền bán căn hộ Gia Phú là Công ty Đất Xanh Đông Á, sau sự thật một căn hộ bán cho nhiều người bị vỡ lẽ. Vào tháng 4/2015, cơ quan công an ra quyết định khởi tố vụ án hình sự thì tháng 5/2015, công ty mẹ là Công ty CP xây dựng Địa ốc Đất Xanh (Tập đoàn Đất Xanh ngày nay) quyết định cắt “cái đuôi ung nhọt” là Công ty Đất Xanh Đông Á”. Và không lâu sau, Công ty Đất Xanh Đông Á nhanh chóng đổi thành tên khác.

Trong khi trách nhiệm giải quyết khiếu nại, bồi thường cho khách hàng chưa xong, Đất Xanh Đông Á đã thay tên đổi họ khiến hàng chục khách hàng là nạn nhân vô cùng bức xúc. Dư luận đang đặt câu hỏi, liệu đây có phải kế “ve sầu thoát xác” mà đơn vị này chối bỏ trách nhiệm liên quan với khách hàng và cả trốn tránh pháp luật hay không?

Pháp luật Plus tiếp tục thông tin về vụ việc.

Xuân Đoàn