Cảnh báo mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất

Công Khanh – Anh Thư

Cảnh báo mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất - Ảnh 1

(Cadn.com.vn) - Theo dự báo của Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng kết hợp của áp thấp nhiệt đới, gió mùa đông bắc và nhiễu động gió đông trên cao nên từ hôm nay đến hết ngày 15-10, khu vực Đà Nẵng - Quảng Nam có mưa to đến rất to. Do mưa lớn, trên các sông trong khu vực Đà Nẵng - Quảng Nam sẽ xuất hiện một đợt lũ phổ biến lên mức báo động 2 dẫn đến nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng tại vùng trũng, ven sông.

Ngày 13-10, BCH PCTT&TKCN thành phố có công điện gửi các cơ quan liên quan chủ động ứng phó với diễn biến của áp thấp nhiệt đới và mưa lũ. Công điện đề nghị BCH BĐBP và Đài Thông tin Duyên hải Đà Nẵng thông báo kịp thời cho các chủ phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh, thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm, khẩn trương vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn, các phương tiện trong bờ tuyệt đối không được ra khơi. Các sở Xây dựng, GTVT, NN&PTNT và các quận huyện chỉ đạo cơ quan chuyên môn, các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án các công trình đang thi công triển khai phương án phòng chống mưa lũ cho công trình, triển khai các biện pháp phòng chống ngập úng, khơi thông dòng chảy cho các khu dân cư.

Công điện cũng yêu UBND H. Hòa Vang yêu cầu các đơn vị thi công công trình Kênh thoát lũ Hòa Liên khẩn trương nạo vét, khơi thông dòng chảy tăng cường khả năng thoát lũ tại khu vực. Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các quận, huyện rà soát, sẵn sàng triển khai các phương án phòng, chống áp thấp nhiệt đới, mưa lớn, lũ; đặc biệt chú ý đề phòng mưa lũ lớn, ngập sâu, lũ quét và sạt lở đất cũng như chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng sơ tán nhân dân và cứu nạn kịp thời ở các khu vực nguy hiểm.

* Ngày 13-10, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Bộ Công an có Công điện chỉ đạo về việc ứng phó với áp thấp nhiệt đới; mưa, lũ, sạt lở đất do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới. Theo Công điện, đối với các tỉnh, thành phố ven biển từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi, các đơn vị cần phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, sạt lở bờ sông, suối, các khu vực trũng thấp, các hầm lò khai thác khoáng sản; phối hợp với chính quyền địa phương sơ tán dân ra khỏi vùng nguy hiểm; bố trí lực lượng để tổ chức hướng dẫn, phân luồng, kiểm soát giao thông tại các khu vực ngầm, đường bị ngập, đò ngang, đò dọc, nơi sạt lở nguy hiểm; không cho người và phương tiện di chuyển khi không đảm bảo an toàn.

* Sáng 13-10, ông Huỳnh Công Trí; Giám đốc Ban quản lý cảng Lý Sơn cho biết, tuyến vận tải cao tốc Sa Kỳ- Lý Sơn đã tạm thời dừng hoạt động do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới. Hiện thời tiết trên vùng biển Quảng Ngãi đang diễn biến xấu, gió giật mạnh cấp 6, cấp 7. Dự báo, đợt áp thấp nhiệt đới này còn kéo dài trong vài ngày tới, do vậy việc khai thác tuyến vận tải này hoạt động trở lại khi thời tiết thuận lợi.