Cảnh báo lừa đảo bằng hình thức đầu tư, làm từ thiện

VOV.VN -Trước đó, tại Thanh Hóa đã xảy ra tình trạng nhiều đối tượng thu sổ đỏ trái phép của người dân để lừa đảo chạy dự án.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Thanh Hóa vừa có văn bản gửi các đơn vị về việc phòng ngừa hoạt động có dấu hiệu nghi vấn của một số công ty thuộc tổ chức gọi là “Khối liên doanh các công ty”. Theo đó, khối liên doanh các công ty này không có thực lực về tài chính, triển khai các dự án không có thật trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa; làm từ thiện dưới hình thức tài trợ cho các hộ dân vùng khó khăn với số tiền hàng ngàn tỷ đồng bằng giấy chứng nhận sở hữu cổ phần chưa có giá trị pháp lý của các công ty liên doanh, nhưng thực tế không có hoạt động cấp vốn.

Tình trạng thu gom trái phép Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp tại Thanh Hóa đã diễn ra nhiều năm nay, khiến nhiều người dân và cả chính quyền địa phương bị lừa đảo

Trước những dấu hiệu lừa đảo của các công ty thuộc tổ chức gọi là “Khối liên doanh các công ty”, Sở NN&PTNT Thanh Hóa đã khuyến cáo và yêu cầu các đơn vị trực thuộc:

Không ký kết hợp tác đầu tư, không làm hồ sơ nhận tài trợ của các công ty thuộc khối liên doanh nêu trên, đồng thời khẩn trương thống kê, rà soát báo cáo các hoạt động có liên quan của đơn vị.

Phải báo cáo Sở NN&PTNT xem xét trước khi có ý kiến đầu tư, hỗ trợ cho phát triển lâm nghiệp trên địa bàn quản lý; đồng thời nghiên cứu kỹ các văn bản pháp quy có liên quan, tư cách pháp nhân của nhà đầu tư, tính hợp pháp của nội dung đầu tư, hỗ trợ…; nếu chưa rõ hoặc có biểu hiện không bình thường, thiếu minh bạch phải báo cáo cơ quan chức năng để biết rõ thông tin trước khi có ý kiến chính thức với nhà đầu tư.

Cùng với văn bản gửi các đơn vị, Sở NN&PTNT Thanh Hóa cũng gửi kèm danh sách các công ty (do Công an tỉnh Thanh Hóa cung cấp) thuộc khối liên doanh để các đơn vị không ký kết hợp tác đầu tư, không làm hồ sơ nhận tài trợ.

Danh sách các công ty gồm: Công ty Hiển Vinh, địa chỉ trụ sở tại 68 Phan Đình Phùng - P. Hương Xuân - Nha Trang; Công ty Phúc Thịnh, địa chỉ trụ sở tại P306, nhà E2, Phường Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân, Hà Nội; Công ty Rừng bền vững toàn cầu, địa chỉ trụ sở tại 33 Khuất Duy Tiến, P. Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân, Hà Nội (Hiện đã chuyển trụ sở về 44 phố Vọng, P. Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội); Công ty cổ phần Quốc tế đầu tư và phát triển Minh Cường, địa chỉ trụ sở tại 32 Đoàn Thị Điểm - P. Quyết Thắng - TP. Kom Tum; Công ty cổ phần phát triển đại chúng bền vững quỹ môi trường xanh toàn cầu, địa chỉ trụ sở tại 153 Man Thiện, KP6, P. Hiệp Phú - Quận 9 - TP. HCM; Công ty phát triển rừng toàn cầu, địa chỉ trụ sở tại 139/1A, Định Bộ Lĩnh, P26, Q. Bình Thạnh, TP. HCM; Công ty cổ phần phát triên bền vững nông lầm nghiệp Việt Nam, địa chỉ trự sở tại 57/21B, Cách mạng tháng tám, P. An Thới, Q. Bình Thủy, TP. Cần Thơ; Công ty TNHH Lâm nghiệp Tân Phú, địa chỉ trụ sở tại 203 Đoàn Văn Bơ, P12, Q4, TP. HCM.

Trước đó, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa cũng đã xảy ra tình trạng nhiều đối tượng thu gom Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp (sổ đỏ) trái phép của người dân để lừa đảo chạy dự án. Công an tỉnh Thanh Hóa đã điều tra và thu lại hơn 400 sổ đỏ trả lại cho người dân./.

CTV Nguyễn Hải/VOV online