Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất do mưa lũ tại Bình Thuận

Theo tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, trong những giờ qua, khu vực huyện Tuy Phong, Bắc Bình, Phan Thiết, Đức Linh đã có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to.

Lượng mưa đo được từ 20 giờ ngày 20/5 đến 2 giờ ngày 21/5, tại Hàm Tiến 72,8 mm; Phong Phú 70.6 mm; Bàu Trắng 69 mm; Mũi Né 60.1 mm; Mê Pu 67.6 mm; Vĩnh Hảo 48,8 mm; Đa Kai 32,6 mm, Liên Hương 31.4 mm...Cảnh báo trong 6 giờ tới, khu vực tỉnh Bình Thuận tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy từ 20 – 30 mm.

Sạt lở đất, vùi lấp do mưa lớn tại Hàm Tiến (TP. Phan Thiết) vào tối 20/5.

Sạt lở đất, vùi lấp do mưa lớn tại Hàm Tiến (TP. Phan Thiết) vào tối 20/5.

Trong 6 giờ tới, do ảnh hưởng của mưa lớn, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, sườn dốc, lũ quét, ngập úng cục bộ tại khu vực ven sông suối trên lưu vực sông La Ngà và khu vực dân cư ven biển của huyện Tuy Phong, huyện Bắc Bình và TP. Phan Thiết. Các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cục bộ ở các xã Vĩnh Hảo, Phong Phú, Hòa Thắng; phường Mũi Né, Hàm Tiến. Các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cục bộ là thị trấn Liên Hương; Tp. Phan Thiết, xã Mê Pu (Đức Linh). Cấp độ rủi ro thiên tai do lũ quét sạt lở đất, lún sụt đất do mưa lũ, dòng chảy là cấp 1.

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh cũng cảnh báo tác động của lũ quét khiến các công trình, nhà cửa bị ảnh hưởng do mưa lớn, đường sá ngập, các khu dân cư ven các sông suối nhỏ, vùng sườn đồi dốc đặc biệt lưu ý. Do tác động của mưa lớn có nguy cơ xảy ra ngập úng cục bộ vùng trũng thấp, ảnh hưởng hoa màu, đất sản xuất. Ngập úng ảnh hưởng quá trình di chuyển của các phương tiện giao thông.

Cùng thời điểm, Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cũng đưa tin cảnh báo, đêm 20/5 và sáng sớm ngày 21/5, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to. Dự báo ngày và đêm 21/5, khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20 - 40mm, có nơi trên 80 mm, thời gian mưa tập trung vào chiều và tối. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp. Đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị.

Nguồn Bình Thuận: https://baobinhthuan.com.vn/canh-bao-lu-quet-sat-lo-dat-do-mua-lu-tai-binh-thuan-119037.html