Cảnh báo lũ các sông từ Nghệ An đến Quảng Bình

Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cảnh báo: Trưa và chiều nay (8/11), lũ trên các sông từ Nghệ An đến Quảng Bình sẽ lên.

Trong đợt lũ này, mực nước trên các sông ở Quảng Bình và thượng lưu các sông ở Hà Tĩnh lên mức báo động 1, báo động 2 (BĐ1-BĐ2), có nơi trên BĐ2; các sông ở Nghệ An và hạ lưu các sông ở Hà Tĩnh lên mức BĐ1, trên BĐ1.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt ở vùng trũng các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Bình, đặc biệt tại các huyện Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang, Đức Thọ (Hà Tĩnh); Minh Hóa, Tuyên Hóa, Quảng Ninh, Lệ Thủy (Quảng Bình). Cần đề phòng mưa lũ ảnh hưởng đến an toàn các hồ chứa trên địa bàn các tỉnh trên. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1-2.

Cảnh báo lũ các sông từ Nghệ An đến Quảng Bình - Ảnh 1

Cảnh báo lũ quay lại miền Trung.

Hiện nay lũ trên sông Krông Ana tiếp tục xuống; lũ trên sông Srêpốk dao động ở mức cao theo điều tiết của hồ thủy điện. Trong 12 giờ tới mực nước tại Giang Sơn xuống mức 422,6m, dưới BĐ2 0,4m; mực nước tại Bản Đôn dao động ở mức 174,0m, trên BĐ2 1,0m. Trong 24 giờ tới mực nước trên sông Krông Ana tại Giang Sơn xuống mức 422,0m, dưới BĐ2 1,0m, mực nước tại Bản Đôn xuống mức 173,0m, ở mức BĐ2. Tình trạng ngập lụt ven sông và các vùng trũng thấp ở Đắk Lắk vẫn tiếp diễn.

Trung tâm cũng cho biết sáng nay, không khí lạnh đã bắt đầu ảnh hưởng tới các tỉnh biên giới phía Bắc gây mưa và mưa rào. Tại Hà Giang đã có mưa vừa đến mưa to với lượng mưa phổ biến 10-40mm. Dự báo trưa nay, không khí lạnh này sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi phía Bắc, chiều và đêm nay mở rộng ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ. Sau đó, không khí lạnh còn được tăng cường bổ sung, ảnh hưởng đến các tỉnh từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế.

Từ chiều và đêm nay, ở Vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9. Biển động mạnh. Sóng biển cao từ 2-4m. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Văn Hào (TTXVN)