Cảnh báo lây lan ký sinh trùng 'amip ăn não' ở Bắc Mỹ

Một nhà dịch tễ học của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ đã cảnh báo về tình trạng biến đổi khí hậu dẫn tới sự lây lan mạnh của loài 'amip ăn não' ở Bắc Mỹ.

Ký sinh trùng amip ăn não dưới kính hiển vi. Ảnh: CCO

Ký sinh trùng amip ăn não dưới kính hiển vi. Ảnh: CCO

Theo đài Sputnik, một người dân ở bang Missouri đã trở thành nạn nhân mới nhất của căn bệnh nhiễm trùng não hiếm gặp gây chết người này. Nguyên nhân gây bệnh xuất phát từ một loại vi sinh vật mang tên Naegleria fowleri, còn được gọi là "amip ăn não”.

Sở Y tế Công cộng Iowa đã thông báo đóng cửa tạm thời bờ hồ thuộc Công viên Lake of Three Fires - nơi nạn nhân có thể đã tiếp xúc với vi sinh vật nguy hiểm. Sở cũng đang phối hợp cùng CDC để tiến hành xét nghiệm loại ký sinh trùng này.

Theo hướng dẫn của CDC, loài amip ăn não thường sinh sôi nảy nở trong môi trường nước ngọt ấm. Những năm gần đây khi nhiệt độ không khí và nước biển tăng cao do biến đổi khí hậu, ký sinh trùng xuất hiện với tần suất ngày càng nhiều ở các bang miền Bắc nước Mỹ.

Nhà dịch tễ học của CDC Mỹ Thạc sĩ Julia Haston lý giải: "Đây là một loài amip thích nghi tốt với điều kiện khí hậu ấm áp và môi trường nước ngọt. Điều đó dấy lên mối lo ngại về sự sinh sôi của chúng do biến đổi khí hậu”.

Một nghiên cứu của CDC công bố vào năm 2020 ghi nhận 5 trong số 6 trường hợp mắc bệnh viêm màng não tiên phát do amip Naegleria fowleri (PAM) xảy ra trong giai đoạn từ năm 2010 trở về sau.

“Sự gia tăng các ca nhiễm do loài amip ăn não ở vùng Trung Tây nước Mỹ sau năm 2010 cho thấy sự lan rộng của loài ký sinh trùng này ở khu vực phía bắc”, nghiên cứu chỉ ra.

Hương Nguyễn

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/canh-bao-lay-lan-ky-sinh-trung-amip-an-nao-o-bac-my-20220714164647696.htm