Cảnh báo khả năng thắng cử của thủ lĩnh cực hữu Pháp

Thủ lĩnh đảng Mặt trận Quốc gia Pháp (FN), bà Marine Le Pen có nhiều cơ hội chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp vào năm tới, nhờ sự "cổ vũ" mạnh mẽ từ chiến thắng đầy bắt ngờ của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 8/11 vừa qua.

Cảnh báo khả năng thắng cử của thủ lĩnh cực hữu Pháp - Ảnh 1

Lãnh đạo đảng cực hữu FN Marine Le Pen (giữa). Ảnh: AFP/TTXVN

Tại một hội nghị về kinh tế diễn ra ở Đức ngày 17/11, khi được hỏi về khả năng giành chiến thắng của ứng viên cực hữu có tư tưởng chống nhập cư Le Pen trong cuộc chạy đua vào Điện Elysse, Thủ tướng Manuel Van khẳng định rằng "đây là điều có thể xảy ra". Ông Van cho rằng điều này đồng nghĩa với việc cán cân chính trị sẽ thay đổi hoàn toàn, đồng thời cảnh báo "nguy cơ trỗi dậy của chủ nghĩa cực hữu" tại Pháp.

Với quan điểm chống châu Âu và chống người di cư, bà Le Pen, 48 tuổi, là chính trị gia Pháp duy nhất ủng hộ ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua.

Đảng Mặt trận Quốc gia của bà dựa vào chiến thắng của ông Trump và cuộc bỏ phiếu Anh rời EU với hy vọng sẽ tạo nên làn sóng chống chính phủ tương tự tại Pháp để chiến thắng trong cuộc bầu cử vào năm tới.

Cũng tại hội nghị trên, Thủ tướng Pháp bày tỏ lo ngại Liên minh châu Âu (EU) có nguy cơ tan rã và đi tới thất bại, do vậy các dự án của EU cần một nền tảng mới, trong đó các nền kinh tế Đức và Pháp phải đóng vai trò dẫn đường.

Thủ tướng Manuel Van khẳng định Pháp phải tiếp tục thực hiện các cải cách đã đề ra, trong đó có việc giảm thuế doanh nghiệp, song ông thừa nhận nước này vẫn cần Đức hỗ trợ về đầu tư.

TTXVN/Tin Tức