Cảnh báo dịch Zika có thể lan ra Hà Nội

Ngày 8-10, Bộ Y tế xác nhận thêm 2 ca nhiễm virus Zika mới tại Bình Dương và TP.HCM, nâng tổng số ca Zika ở Việt Nam lên 5 trường hợp. Dù cả 5 ca bệnh đều ở miền Nam song với việc virus này đã lưu hành trong nước, nguy cơ dịch Zika lan ra Hà Nội là khó tránh khỏi.

Báo cáo từ Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế ngày 8-10 cho biết, cả 2 trường hợp mới nhất được xác định nhiễm virus Zika tại nước ta đều không hề đi, đến, về từ nước ngoài hay từ vùng đã từng ghi nhận bệnh nhân nhiễm Zika.

Trường hợp thứ nhất là một phụ nữ 27 tuổi sống tại thị xã Thuận An (tỉnh Bình Dương), hiện đang mang thai, trước đó không đi du lịch hoặc tiếp xúc với người bệnh. Trường hợp thứ hai cũng là bệnh nhân nữ, 28 tuổi, sống tại quận 9 (TP.HCM), không đi du lịch, khu vực bệnh nhân sinh sống không có ai có biểu hiện như bệnh nhân.

Điều này một lần nữa khẳng định, virus Zika đã lưu hành trong cộng đồng nước ta nên nguy cơ gia tăng bệnh nhân Zika trên diện rộng trong thời gian tới được nhận định là rất lớn.

Trao đổi với báo chí ngày 9-10, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế nhấn mạnh, ngành y tế luôn xác định virus Zika lưu hành ở Việt Nam, lây qua muỗi vằn, cũng là muỗi truyền bệnh SXH.

Các ca bệnh được ghi nhận nhiễm virus Zika ở nước ta vừa qua đều có biểu hiện bệnh không nặng nhưng điều đáng lo ngại là nhiều khi bệnh nhân không đến bệnh viện ngay nên có nguy cơ lây bệnh ra nhiều người tiếp xúc với họ.

PGS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cũng nhận định, nguy cơ xuất hiện bệnh nhân Zika tại miền Bắc là rất lớn. Ngoài nguyên nhân từ việc giao lưu, đi lại của nhân dân giữa các vùng, muỗi truyền bệnh SXH và Zika lại lưu hành phổ biến ở hầu hết các tỉnh, thành phố thì đa số người dân nước ta chưa từng phơi nhiễm với virus Zika nên miễn dịch trong cộng đồng thấp, với 80% số ca nhiễm virus không có biểu hiện triệu chứng.

Tại Hà Nội, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện thành phố đã giám sát, phát hiện 55 trường hợp có biểu hiện nghi ngờ mắc virus Zika, lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính. “Từ nay đến tháng 11, SXH sẽ vẫn diễn biến phức tạp, Zika cũng có thể xuất hiện ở Hà Nội” - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết.

Theo Sở Y tế, trung bình 1 ngày có khoảng 50-60 chuyến bay quốc tế đến với khoảng 7.000-8.000 hành khách nhập cảnh vào Hà Nội qua sân bay quốc tế Nội Bài. Để chủ động phòng chống dịch bệnh do virus Zika, sân bay Nội Bài đã triển khai 2 máy đo thân nhiệt nhằm phát hiện sớm hành khách có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm Zika.