Cảnh báo đáng lo về mùa hè năm nay

Những đợt nắng nóng chết người đang hoành hành tại nhiều thành phố trên 4 lục địa khi Bắc bán cầu hôm 21-6 đánh dấu ngày đầu tiên của mùa hè.

Đây là dấu hiệu cho thấy biến đổi khí hậu một lần nữa có thể góp phần tạo ra các kỷ lục nhiệt độ mới trong mùa hè năm nay.

Nhiệt độ cao trong những ngày gần đây bị nghi gây ra cái chết của hàng trăm hoặc thậm chí là cả ngàn người ở khắp châu Á và châu Âu. Tại Ả Rập Saudi, số người tử vong trong chuyến hành hương đến thánh địa Mecca liên tiếp gia tăng. Chỉ riêng Ai Cập ghi nhận ít nhất 530 người chết, theo Reuters hôm 20-6.

Theo Cơ quan Quản lý khí quyển và đại dương quốc gia Mỹ (NOAA), các quốc gia xung quanh Địa Trung Hải cũng phải hứng chịu thêm một tuần nhiệt độ cao khủng khiếp, góp phần gây ra cháy rừng từ Bồ Đào Nha đến Hy Lạp.

Tại Serbia, các nhà khí tượng học dự báo nhiệt độ sẽ vào khoảng 40 độ C trong tuần này. Cơ quan y tế đã ban bố cảnh báo thời tiết đỏ và khuyến cáo người dân không nên mạo hiểm ra ngoài.

Du khách dùng nhiều cách để chống nắng tại TP Rome - Ý hôm 20-6. Ảnh: REUTERS

Du khách dùng nhiều cách để chống nắng tại TP Rome - Ý hôm 20-6. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, nhiều khu vực ở miền Đông nước Mỹ vẫn chìm trong vòm nhiệt khắc nghiệt trong ngày thứ 4 liên tiếp hôm 20-6. TP New York đã mở các trung tâm làm mát khẩn cấp trong thư viện, trung tâm người cao tuổi…

Một số địa phương ở vùng ngoại ô xung quanh đã cho học sinh tan học sớm để tránh nắng nóng.

Theo Cơ quan Giám sát biến đổi khí hậu của Liên minh châu Âu (EU) Copernicus, các đợt nắng nóng trên diễn ra trong bối cảnh tháng 5-2024 vừa được ghi nhận là tháng 5 nóng kỷ lục.

Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) cho biết có 86% khả năng trong 5 năm tới sẽ có một năm qua mặt năm 2023 về kỷ lục nóng.

Anh Thư

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/canh-bao-dang-lo-ve-mua-he-nam-nay-196240621213633565.htm