Cảnh báo cúm gia cầm nguy hiểm lây sang người

Các chủng virus cúm gia cầm như cúm A/H7N9; cúm A/H5N2; cúm A/H5N8 có thể xâm nhập vào Việt Nam thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm. Vì vậy, người dân cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa các virus trên lây sang người.

Ngày 6/9, ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trong thời gian gần đây, tại Trung Quốc tiếp tục ghi nhận các trường hợp mắc cúm A/H7N9 trên người. Tại Lào, cơ quan chức năng cũng ghi nhận cúm A/H5N1 trên gia cầm; cúm A/H5N6 trên gia cầm cũng xuất hiện tại Philippines.

Tại Việt Nam, cơ quan chức năng cũng đã ghi nhận ổ dịch cúm A/H5N1 trên gia cầm ở Bạc Liêu. Các chủng virus cúm gia cầm như cúm A/H7N9; cúm A/H5N2; cúm A/H5N8 chưa có ở Việt Nam nhưng luôn có nguy cơ xâm nhập vào nước ta thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc.

Cơ quan chức năng triển khai các biện pháp ngăn chặn dịch cúm gia cầm

Cũng theo ông Phu, để chủ động phòng chống dịch bệnh cúm gia cầm, Cục đã đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố triển khai một số biện pháp như:

- Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền hướng dẫn người dân thực hiện sử dụng thực phẩm gia cầm sạch, rõ nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

- Phối hợp với cơ quan thú y và chính quyền địa phương tăng cường giám sát, phát hiện sớm và xử lý kịp thời ổ dịch cúm trên gia cầm.

- Phối hợp với các ngành liên quan đẩy mạnh kiểm tra việc nhập khẩu gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập khẩu qua biên giới nhằm ngăn chặn kịp thời gia cầm không được kiểm dịch xâm nhập vào Việt Nam; tăng cường các hoạt động quản lý buôn bán gia cầm, nhằm hạn chế việc lưu thông gia cầm không được kiểm dịch, không rõ nguồn gốc trên thị trường.

- Tăng cường giám sát các trường hợp mắc bệnh viêm phổi nặng nghi do virus tại các cơ sở y tế và tại cộng đồng, kịp thời lấy mẫu để xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh. Thực hiện tốt việc giám sát chặt chẽ các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân, xử lý triệt để khi có dịch xảy ra.

- Chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, khu vực cách ly; sẵn sàng tổ chức tốt việc thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân, hạn chế thấp nhất tử vong.

- Chuẩn bị sẵn sàng kinh phí, vật tư, hóa chất, phương tiện để kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống khi có dịch xảy ra.

- Tăng cường tổ chức kiểm tra, chỉ đạo giám sát việc thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh cúm gia cầm tại địa phương.

Như Ngọc